Kỷ lục: Gần 1 tháng có tới 4 người chết não hiến tạng, ghép cho 16 người

  • 20/06/2018 14:31
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bình quân mỗi năm tại Bệnh viện Việt Đức chỉ có 4-5 trường hợp chế não hiến tặng mô tạng, song điều ngạc nhiên là chỉ chưa đầy 1 tháng qua, tại bệnh viện này đã có 4 người chết não hiến tặng mô tạng…
Một kíp phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não

Một kíp phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não

Trao đổi với báo chí sáng nay, 20-6, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, số lượng bệnh nhân chết não hiến tặng tạng trong gần 1 tháng qua tại bệnh viện đạt mức kỷ lục, bằng số người chết não hiến tạng cả năm ghi nhận được trong vài năm gần đây.

Cụ thể, trung bình một ngày, tại Bệnh viện Việt Đức ghi nhận khoảng 1.000 bệnh nhân tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có 5-6 bệnh nhân chết não/ngày. Thế nhưng, mỗi năm chỉ có từ 4-5 trường hợp chết não hiến tặng mô tạng (chiếm chưa được 1%). Còn trong gần 1 tháng qua đã có 4 người chết não hiến tặng mô tạng.

Từ nguồn mô tạng của 4 người chết não hiến tặng kể trên, Bệnh viện Việt Đức đã ghép cho 16 bệnh nhân (gồm: 8 quả thận, 4 lá gan, 4 quả tim), trong đó có 2 quả tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 bệnh nhân.

Tín hiệu trên cho thấy, quan niệm của người dân về việc hiến tạng hiện nay đã có sự thay đổi, họ đã nhận thấy nghĩa cử cao đẹp của việc hiến tạng với cộng đồng. Thêm vào đó, trình độ ghép tạng của bác sĩ Việt Nam hiện không thua kém so với thế giới.

Thậm chí, tại Bệnh viện Việt Đức có những ca hiến ghép tạng từ người cho chết não được triển khai khẩn cấp ngay trong đêm, bệnh viện đã tiến hành cùng lúc 5 bàn mổ lấy và ghép tạng, đồng thời huy động hơn 100 nhân viên y tế tham gia.

Theo nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Đức, tỷ lệ người được ghép thận có thể sống thêm 5-10 năm đạt 95%; tỷ lệ người ghép gan có thể sống từ sau 5 năm đạt 75% và sau 10 năm đạt 68%; số người ghép tim sau 8 năm mới có 2 trường hợp tử vong, số còn lại hiện vẫn sống khỏe mạnh.

Được biết, hiện nay, số lượng bệnh nhân được ghép thận là gần 600 trường hợp, ghép tim khoảng 20 trường hợp, ghép gan khoảng 60 trường hợp…

Tin cùng chuyên mục