Đắk Nông:

Kinh hãi những vụ hiếp dâm, giết hại trẻ em

  • 09/03/2012 09:21
  • 1 bình luận
  • Minh Quỳnh – Phương Thanh
  • In bài
ANTĐ - Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ việc liên quan đến trẻ em, trong đó đáng chú ý là các vụ án giết trẻ em, hiếp dâm trẻ em.

Từ các vụ mẹ giết con, cha dượng giết con vợ

Cho đến bây giờ mỗi khi nhắc lại người dân trên địa bàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ giết người rồi tự sát xảy ra ngày 13/3/2011 tại bon Bu Păn, xã Quảng Trực. Chỉ vì ghen tuông, nghi ngờ chồng có quan hệ tình ái với người khác, sau khi gây sự xô xát với chồng là Trần Văn Minh (SN1983), đối tượng Nguyễn Ngọc Dân (SN1983) đã treo cổ 2 đứa con ruột của mình là cháu Trần Thanh Bình (SN 2001) và Trần Quốc Ninh (SN2008) rồi tự sát.

Hay trước đó, trong thời gian sinh sống như vợ chồng với chị Đỗ Thị Hoà (SN 1968), trú tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp, đối tượng Lê Thanh Quang (SN1939) thường xuyên chửi bới, đánh đập con riêng của  chị  Hoà  là cháu Nguyễn Duy Quyết (SN 1998). Không những thế, ngày 26/1/2011, sau khi uống rượu say, Quang đã dùng cây đánh vào đầu, làm cháu Quyết chết tại chỗ. Sau khi gây án, Quang đem xác cháu Quyết vứt xuống giếng, rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Ngay sau đó, Quang đã bị lực lượng Công an tỉnh bắt giữ.

Đến vụ ông già 81 tuổi hiếp dâm cháu bé 9 tuổi

Một vụ án xảy ra vào đầu năm 2011 gây xôn xao dư luận một thời gian. Đó là vụ án một ông lão 81 tuổi đã hiếp dâm cháu bé 9 tuổi xảy ra tại bon Bù Tung, xã Quảng Tín, huyên Đăk R’Lấp. Lợi dụng lúc bố mẹ cháu N.T.B.T vắng nhà, đối tượng Nguyễn Văn Bảy (81 tuổi) trú tại bon Bù Tung đã đến nhà thực hiện hành vi hiếp dâm cháu T (9 tuổi). Tưởng sự việc không bị bại lộ, nhưng đến chiều cùng ngày, cháu bé đã kể sự việc cho mẹ nghe và gia đình đã báo Công an huyện Đăk R’lấp bắt giữ đối tượng Bảy về hành vi đồi bại trên.

Mới đây, vào ngày 30/1/2012, trên đường đi làm về qua khu vực rẫy cao su thuộc thôn 1, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, Vũ Văn Báo (SN1967) trú tại thôn 1, xã Trường Xuân gặp cháu V.H. Đ. Đ (SN2004, ở gần nhà) đi học về một mình. Thấy đường vắng người qua lại tên yêu râu xanh đã nảy sinh ý định và thực hiện hành vi dâm ô với cháu Đ. Sự việc trên cháu Đ đã về kể lại cho gia đình nghe, gia đình đã báo cơ quan công an huyện điều tra bắt giữ, qua đấu tranh tên Báo khai nhận đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với cháu Đ. 

Kinh hãi những vụ hiếp dâm, giết hại trẻ em ảnh 1

 Công an huyện Đắk Song bắt, xử lý một đối tượng dâm ô với trẻ em


Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em

Qua các vụ án trên cho thấy, mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cơ bản để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp.

Theo số liệu của Ban chủ nhiệm đề án IV Công an tỉnh Đắk Nông trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 24 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 34 em bị xâm hại. So với cùng kỳ năm 2010 số vụ tuy có giảm (3vụ) nhưng số trẻ em bị xâm hại tăng 17 em, các vụ xảy ra chủ yếu ở địa bàn các huyện Tuy Đức, Đăk R’lấp và Đăk Mil. Lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã điều tra, khám phá, bắt xử lý 41 đối tượng với các tội danh gồm: giết trẻ em 2 vụ; hiếp dâm trẻ em 4 vụ; Giao cấu với trẻ em 4 vụ, …

Trong số các vụ việc xảy ra trong năm qua, ngoài các nguyên nhân xã hội không được giải quyết dứt điểm trong đời sống hàng ngày đã dẫn đến hành vi xâm hại, ngược đãi, đánh, giết trẻ em như các vụ án trên, trong năm qua còn xảy ra nhiều vụ án xâm hại trẻ em mà nguyên nhân chủ yếu là sự suy thoái về đạo đức, lối sống nhân cách ở một bộ phận đàn ông thiếu hiểu biết về pháp luật, lười lao động, thích ăn chơi đua đòi hưởng thụ và dục vọng thấp hèn đã có hành vi xâm hại trẻ em.

Bên cạnh những nguyên nhân dẫn đến hành vi xâm hại trẻ em như trên thì các loại hình băng đĩa lậu, dịch vụ Internet lưu trữ các hình ảnh phim đồi trụy đã ít nhiều ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục làm tha hoá một bộ phận giới trẻ và người lao động, tệ nạn rượu chè say xỉn cũng là điều kiện phát sinh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em…

Theo trung tá Lê Vinh Quy- Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông, để tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em trong thời gian tới, các cấp, các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em đến mọi tầng lớp nhân dân, đến các thôn buôn khối phố. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các dịch vụ Internet, điểm bày bán băng đĩa hình để ngăn chặn các hình ảnh có nội dung đồi truỵ làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, làm tha hoá giới trẻ.

Quản lý tốt các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghi vấn xâm hại trẻ em để kịp thời có các biện pháp phòng ngừa. Bên canh đó có sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính cho trẻ em. Qua đó tư vấn, định hướng cho trẻ em biết cách chăm sóc, tự bảo vệ mình khi gặp phải các trường hợp có ý định xâm hại. Thường xuyên động viên, quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em để trẻ em luôn được sống trong một môi trường lành mạnh và có pháp luật bảo vệ…

Tin cùng chuyên mục