Kinh hãi hình ảnh người bệnh đóng vảy toàn thân do tiêm corticoid ở phòng khám tư

  • 15/12/2019 19:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp nhận nam bệnh nhân 40 tuổi vào khám trong tình trạng mụn mủ, da đỏ lửng đang bong vảy nham nhở toàn thân, bộ mặt Cushing điển hình, bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng không khỏi giật mình…
Hình ảnh bệnh nhân lúc mới nhập viện

Hình ảnh bệnh nhân lúc mới nhập viện

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ Khoa Bệnh da nam giới D3 của bệnh viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 40 tuổi, vào điều trị do bùng phát vảy nến mủ toàn thân sau tiêm corticoid tại phòng khám tư và dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu, sốt cao, tiểu qua Sonde. Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân giật mình khi toàn thân người bệnh nham nhở mụn mủ, khô da bong vảy, bộ mặt Cushing điển hình.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân cho biết anh xuất hiện tình trạng đỏ da bong vảy rải rác thân mình cách đây 3 năm, đã đi khám ở bệnh viện Da liễu Trung ương chẩn đoán xác định là vảy nến.

Thời gian qua, tin lời giới thiệu của người thân, bệnh nhân tự điều trị bằng thuốc lá, thuốc nam ở nhà. Khoảng một năm nay, do bệnh nặng lên, bệnh nhân đi tiêm corticoid tại phòng khám tư theo phác đồ 1 tháng 1 lần.

Đáng chú ý, sau mỗi lần tiêm thì các tổn thương đỡ nhiều. Nhưng chỉ thời gian rất ngắn sau các vảy nến thể mủ lại bùng phát trở lại và lần sau bùng phát nặng hơn lần trước.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này là một trường hợp vảy nến thể mủ bùng phát sau sử dụng sản phẩm liên quan tới corticoid bằng đường toàn thân (uống hoặc tiêm). Thành phần này thường được pha trộn trong các sản phẩm không rõ nguồn gốc quảng bá rầm rộ trong dân gian như 1 thần dược trong điều trị vảy nến.

Theo các bác sĩ, corticoid đường bôi là một trong những chỉ định đầu tay trong điều trị vảy nến. Tuy nhiên, corticoid đường toàn thân (tiêm hoặc uống…) lại là chống chỉ định trong điều trị vảy nến vì gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, đồng thời cũng làm bệnh bùng phát nặng hơn sau khi ngưng sử dụng.

Hiện bệnh nhân đã được điều trị ổn định. Qua trường hợp này, Bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo, người bệnh vảy nến không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như các sản phẩm chứa corticoid dùng đường toàn thân mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tin cùng chuyên mục