Kiểm tra rượu bia, ma túy đối với lái tàu xuyên Việt

  • 26/04/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm đảm bảo TTATGT phục vụ việc đi lại cho nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Cục CSGT tăng cường xử lý, phòng ngừa, hạn chế và không để xảy ra các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT, trong đó có việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với lái xe, lái tàu.

Cục CSGT yêu cầu CSGT các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; lưu ý tập trung các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến đèo dốc, khu vực đường ngang đường sắt; các địa bàn có các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người dân được nghỉ 5 ngày liên tiếp nên nhu cầu đi lại, di chuyển tăng cao. Do vậy, sẽ có lượng lớn người dân chọn đường sắt để di chuyển và lực lượng CSGT sẽ ứng trực tại các bến tàu, nhà ga, đường ngang để phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung xử lý các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu, nhân viên gác chắn khi đi qua đường ngang; các vi phạm về hành lang ATGT đường sắt, vi phạm về quy trình tác nghiệp kỹ thuật đường sắt; mở đường ngang trái phép, đặc biệt là tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu…

Cục CSGT kiểm tra an toàn các chuyến tàu vận tải, hành khách trong dịp nghỉ lễ

Cục CSGT kiểm tra an toàn các chuyến tàu vận tải, hành khách trong dịp nghỉ lễ

CSGT tập trung kiểm tra lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, nhân viên gác đường ngang, cầu chung, nhân viên kiểm tu theo tàu, nhân viên thợ điện trên tàu, nhân viên khách vận... tại các ga lập tàu, ga dừng, đỗ tác nghiệp kỹ thuật, đặc biệt vào các thời điểm ngay trước khi lên ban, sau bữa ăn trưa, ăn tối trong ngày.

Được biết, thời gian qua lực lượng CSGT làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT đường sắt thuộc Cục, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 7 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn theo quy định.

Theo thống kê của Cục CSGT hiện nay, trên các tuyến giao thông đường sắt có tổng số khoảng hơn 5.621 điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ với đường sắt, trong đó có 1.517 đường ngang (649 đường ngang có người gác; 480 đường ngang có cảnh báo tự động; 388 đường ngang có biển báo) và hơn 4.104 lối đi tự mở (lối đi dân sinh).

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái tàu trước khi điều khiển tàu

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái tàu trước khi điều khiển tàu

Năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 345 vụ tai nạn giao thông đường sắt; làm chết 186 người, bị thương 199 người; hư hỏng 3 đầu máy, 2 toa xe, 500m đường sắt, 58 ô tô, 101 xe mô tô, 13 xe đạp. Trong đó: Tàu va cán người 166 vụ, tàu đâm va phương tiện 173 vụ; ít nghiêm trọng 171 vụ, nghiêm trọng 162 vụ và rất nghiêm trọng 12 vụ.

So với cùng kỳ năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018: Tai nạn giao thông giảm 34 vụ (345/379 = - 8.97 %), giảm 36 người chết (186/222 = - 16.2%), giảm 4 người bị thương (199/203 = - 1.97%).

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính, năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt thuộc Cục CSGT đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tại các đơn vị đường sắt, các đường ngang, điều kiện lưu hành đầu máy, toa xe và nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.

Qua kiểm tra, CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính 914 trường hợp, trực tiếp và chuyển giao cho lực lượng CSGT Công an các địa phương ra quyết định phạt tiền nộp Kho bạc Nhà nước 324.850.000đ; nhắc nhở 50 trường hợp; đề nghị đình chỉ 8 công trình thi công vi phạm các quy định về thi công công trình đường sắt, dừng vận hành 190 toa xe hàng đưa vào sửa chữa định kỳ theo quy định.

Để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực giao thông đường sắt, Cục CSGT đã kiến nghị các đơn vị chức năng khắc phục các tồn tại gây mất an toàn tại 110 đường ngang (như: lắp đặt bổ sung biển báo, sơn lại vạch dừng, làm gồ, gờ giảm tốc, sửa chữa mặt đường bộ vào đường ngang...); bổ sung tem đăng kiểm 12 toa xe hàng; đăng kiểm 3 phương tiện chuyên dùng đã hết hạn đăng kiểm; bổ sung 20 đèn tín hiệu cầm tay bị hỏng; nâng cấp 5 đường ngang phòng vệ bằng biển báo lên đường ngang phòng vệ bằng cảnh báo tự động; giải tỏa 2 bãi để phế liệu vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt...

Tin cùng chuyên mục