Công an Hà Nội

Kiểm tra, đánh giá toàn diện kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn

  • 18/11/2019 16:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Hình ảnh những người chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn khuôn mặt ám lửa khói, không quản ngại hiểm nguy phun vòi rồng vào đám cháy để dập tắt ngọn lửa hung dữ đã trở thành biểu tượng của lực lượng, đi vào lòng người dân. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ấy, những người chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy luôn phải gồng mình, khổ luyện.  

Sức khỏe dẻo dai, kỹ năng toàn diện

Sáng 18-11, hội trường Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khu vực số 4, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Công an thành phố Hà Nội chật kín cán bộ, chiến sỹ tham dự buổi lễ kiểm tra nghiệm vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn 6 tháng cuối năm 2019. Với tinh thần quyết liệt, chủ động, các đơn vị tham gia buổi kiểm tra nhanh chóng vào vị trí tập kết.

Khoảng sân rộng của Đội chữa cháu và cứu hộ, cứu nạn khu vực số 4 từ trước đó đã được kẻ, vẽ, chuẩn bị cho buổi kiểm tra. Trong buổi sáng ngày 18-11, quân số của Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thuộc Công an các quận, huyện thị xã Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Long Biên, Sơn Tây, Hoài Đức, Đông Anh và Thanh Oai tham gia tranh tài ở các nội dung thể thao cá nhân.

Vượt qua vật cản bằng việc sử dụng kìm cắt khóa để cứu hộ là tình huống giả định trong kiểm tra

Vượt qua vật cản bằng việc sử dụng kìm cắt khóa để cứu hộ là tình huống giả định trong kiểm tra


Những nội dung kiểm tra gồm đội hình thể thao cá nhân chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; thao tác sử dụng mặt nạ phòng độc, cách ly.  

Đối với những hiện trường cháy là các ngôi nhà cao tầng, phức tạp, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thường phải tiếp cận càng nhanh càng tốt. Trên thực tế, xe thang của lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được hết các tòa nhà cao tầng trên toàn thành phố. Chính vì vậy, kỹ năng buộc dây, nối dây cứu nạn, cứu hộ để đưa người, vật, tài sản từ trên cao xuống đất an toàn, hay như phục vụ đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ là một nội dung bắt buộc của buổi kiểm tra.

Muốn chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn thì điều đầu tiên là phải có nước. Những chiếc xe chữa cháy chuyên dụng của Công an các quận, huyện và thị xã cũng được đội hình ban giám khảo kiểm tra kỹ lưỡng về mức độ, tiêu chuẩn an toàn. Đối với những cán bộ chiến sỹ, yêu cầu bắt buộc là các thao tác sử dụng xe chữa cháy phun, hút nước.

Với phương châm “cứu người như cứu hỏa”, thời gian cho mỗi nội dung kiểm tra được tính bằng giây. Từng cán bộ chiến sỹ khi kiểm tra đều được quán triệt đầy đủ các nội dung, ký nhận kết quả để đảm bảo khách quan, công bằng và qua đó tổng hợp, đối chiếu với kết quả của đơn vị bạn nhằm chọn ra những đơn vị có kết quả tốt nhất.

Nhiệm vụ khó khăn, áp lực nặng nề

Với thời gian 3 ngày kiểm tra, ngoài các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên cạn, các nhà chung cư, cao tầng, nhà dân thì còn có thêm một nội dung hết sức quan trọng được đưa vào đánh giá. Đó là kiểm tra các nội dung cứu hộ cứu nạn trên sông: Kỹ thuật buộc, nối dây CNCH; kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu; kỹ thuật bơi lặn CNCH dưới nước; kỹ thuật nâng cao thể lực. Đây là những nội dung đòi hỏi không những người thực hiện kiểm tra phải có thể lực và cần sự khéo léo, kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống tương đối độc lập.

Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn Công an thành phố Hà Nội đánh giá, trong thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị đã có những kết quả rất tốt. Chất lượng của các cán bộ chiến sỹ trong công tác phòng cháy chữa cháy cứu hộ, cứu nạn ở những đơn vị Công an quận, huyện và thị xã tương đối đồng đều.

Vừa chạy vừa tháo lắp vòi nước để chữa cháy là một nội dung kiểm tra cơ bản

Vừa chạy vừa tháo lắp vòi nước để chữa cháy là một nội dung kiểm tra cơ bản


Ở một số vụ cháy lớn như nhà máy Rạng Đông, công tác phối hợp chữa cháy giữa các đơn vị rất tốt, nhanh chóng hiệp đồng tác chiến, phong tỏa khu vực, điểm xảy cháy tránh cháy lan. Từ đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đã tập trung lực lượng, phương tiện, nguồn nước để nhanh chóng dập tắt đám cháy. Đáng chú ý, gần như thiệt hại cháy lan sang nhà dân là rất ít.

Cũng theo chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, theo quy luật, giai đoạn cuối năm là thời điểm nguy cơ xảy cháy diễn biến phức tạp. Việc kiểm tra những kỹ năng liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đánh giá là vô cùng cần thiết. Qua những buổi kiểm tra này, các đơn vị sẽ đánh giá đúng, thực chất trình độ, năng lực, kỹ năng của cán bộ chiến sỹ. Bên cạnh đó, công tác phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị sẽ được nâng cao, ngày càng chặt chẽ.

Hiện nay, để công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn được hiệu quả, ngoài việc thường xuyên rèn luyện những kỹ năng, phương án, Công an thành phố Hà Nội cũng tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng ngừa cháy nổ. Công an các quận, huyện cũng chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tập trung đến từng nhà, rà từng khu vực, chung cư...để nắm bắt những bất cập, tồn tại, nguy cơ xảy cháy, qua đó kịp thời lên phương án phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục