Không ngừng vươn tới

  • 19/01/2011 06:56
  • 0 bình luận
  • Quốc Toản
(ANTĐ) - Hôm qua 18-1, Công an thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt cộng tác viên Báo Aan ninh Thủ đô Xuân Tân Mão 2011 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng Báo ANTĐ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội tình nghĩa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Không ngừng vươn tới

(ANTĐ) - Hôm qua 18-1, Công an thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt cộng tác viên Báo Aan ninh Thủ đô Xuân Tân Mão 2011 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng Báo ANTĐ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội tình nghĩa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Không ngừng vươn tới ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân gắn Huân chương Lao động hạng Nhì lên lá cờ truyền thống Báo An ninh Thủ đô

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thay mặt lãnh đạo thành phố và Thiếu tướng Trần Long Xuyên, Phó Giám đốc CATP thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cán bộ, chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của lực lượng Công an Thủ đô Hà Nội. Phần thưởng ý nghĩa này được đón nhận đúng vào thời điểm Báo An ninh Thủ đô bước vào dấu mốc 35 năm xây dựng và trưởng thành.

Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ khẳng định, đây là lần thứ hai Báo An ninh Thủ đô vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động về công tác xã hội tình nghĩa. Cách đây 14 năm, vào tháng 11-1997, Chủ tịch nước đã quyết định trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Báo An ninh Thủ đô vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sỹ và phong trào đền ơn đáp nghĩa góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đó là Huân chương lao động đầu tiên được Nhà nước tặng cho một cơ quan báo chí về công tác xã hội tình nghĩa.

Không ngừng vươn tới ảnh 2

Đại tá Đào Lê Bình - Tổng Biên tập Báo ANTĐ được trao Huân chương Lao động hạng Ba; các đồng chí: Thượng tá Vũ Kim Thành, Thượng tá An Văn Huân - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ huy động xã hội cùng làm việc thiện mà trực tiếp hàng tháng cán bộ chiến sỹ Báo ANTĐ tự nguyện trích một phần thu nhập để góp vào quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, một quỹ hoạt động xã hội tình nghĩa được sáng lập năm 1992 từ sáng kiến của thầy trò trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) và Báo ANTĐ.

Việc thiện ở tại tâm và các CBCS Báo ANTĐ đã duy trì đều đặn một nếp sống đẹp từ năm này qua năm khác! Công tác xã hội tình nghĩa nhiều năm qua của Báo ANTĐ đã hiện diện ở tất cả các miền Bắc - Trung - Nam, nơi đầu sóng ngọn gió, những miền biên ải xa nhất, cao nhất và cả tại các nước bạn Lào, Campuchia.

Nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài gửi tiền về tòa soạn Báo ANTĐ để đóng góp, sẻ chia, cùng chung sức với Báo ANTĐ giúp đỡ đồng bào trong nước, thể hiện sự thành công của chính sách đại đoàn kết dân tộc!

Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi lễ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - ông Lê Khắc Hiệp và nhà văn Đỗ Chu thay mặt các cộng tác viên thân thiết của Báo ANTĐ là các nhà quản lý, nhà khoa học, trí thức - văn nghệ sĩ, doanh nhân, nhà báo, phóng viên, đã phát biểu chúc mừng Báo ANTĐ được Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hiển Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Xứng đáng là một trong những tờ báo hàng đầu của Thủ đô

Cùng với sự trưởng thành và lớn mạnh của lực lượng CATP Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô đã không ngừng vươn lên tự khẳng định mình trong xu thế hội nhập và phát triển. 35 năm qua, tờ báo không ngừng trưởng thành và phát triển, với vị trí xứng đáng là một trong những tờ báo hàng đầu của Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, đây là tờ báo đầu tiên của ngành công an, của Thủ đô Hà Nội xây dựng được một chương trình truyền hình chuyên ngành với nội dung sinh động, phong phú, thu hút được sự quan tâm của khán giả. Bên cạnh công tác chuyên môn, Báo An ninh Thủ đô đã làm rất tốt công tác xã hội từ thiện.

Thiếu tướng Trần Long Xuyên-Phó Giám đốc CATP: Báo thực sự trở thành nhịp cầu nối nghĩa tình

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô vẫn không ngừng học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức của người chiến sỹ công an trên mặt trận báo chí, tuyên truyền. Báo An ninh Thủ đô đã thực sự trở thành nhịp cầu nối nghĩa tình giữa Đảng, chính quyền với nhân dân và giữa lực lượng công an với nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Thủ đô… Tôi tin rằng, Báo An ninh Thủ đô sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc ở Thủ đô và cả nước.

Đại tá Đào Lê Bình - Tổng Biên tập Báo ANTĐ: Ai cũng cần sự sẻ chia

Người đầu tiên mà Báo ANTĐ vẫn nhớ rất rõ, đó là thầy Đinh Văn Bình, nguyên Hiệu trưởng trường PTTH Cơ sở Chu Văn An. Thầy Bình là người nêu ý tưởng với Báo ANTĐ về việc nên thành lập quỹ từ thiện. Và ngày 22-12-1992 là ngày Báo ANTĐ có quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng”.

Từ đấy đến nay đã gần 20 năm. Cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ đã đi khắp mọi miền đất nước, vượt qua bão lụt, lũ quét, tới những vùng xa nhất của Tổ quốc để chia sẻ tình cảm của đồng bào, đồng chí. Nhiều doanh nghiệp thông qua quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” cũng đã đóng góp, ủng hộ nhiều tỷ đồng. Song lớn hơn thế, đó là tấm lòng tương thân tương ái, thương người như thể thương thân, là suy nghĩ giản dị: Hãy làm bất cứ việc gì tốt, việc gì tốt cũng làm ngay. Bởi vì sẽ có lúc bất kể ai đó trong chúng ta cũng cần sự sẻ chia, trợ giúp và thông cảm.

Trong buổi lễ hôm nay, có rất nhiều doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đã hỗ trợ, ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ “Bầu ơi thương lấy bí cùng” như: Vingroup, Trung tâm Mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim, Công ty Tân Việt Bắc, Công ty Ajinomoto, Công ty Thần Châu Ngọc Việt, Công ty Nam Long, các luật sư Đoàn Luật sư Hà Nội, cán bộ chiến sĩ công an, thầy và trò nhiều trường ở Hà Nội, nhóm từ thiện Minh Tuệ, gia đình bác Cường ở phố Bà Triệu, bà con Việt kiều ở Úc, CHLB Đức, Séc, Canada… Nhà văn Nguyễn Khắc Phục cũng từng dành toàn bộ nhuận bút đăng truyện nhiều kỳ của mình gửi đến những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua quỹ “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” của Báo ANTĐ. Còn rất nhiều người tốt nữa, chúng tôi không quên một ai - vì không có những tấm lòng ấy, quả thật Báo ANTĐ không thể làm được việc tình việc nghĩa nhiều như thế.

Nhà văn Đỗ Chu: “ANTĐ chiếm lĩnh trái tim người đọc bằng sự khiêm nhường, mộc mạc”

Tôi là một cộng tác viên muộn của Báo ANTĐ, nhưng “vì cây dây cuốn”, càng ở lâu-mối quan hệ của tôi với tờ báo càng bền chặt. Mới đầu, tôi chỉ thấy ANTĐ là một tờ báo khiêm tốn, nhưng ở gần các đồng chí, được cộng tác với các đồng chí, tôi thấy các đồng chí đã đi những bước đi chắc chắn, lịch sự, nhã nhặn. Điều đáng quý là tờ báo không chứa đựng những đòi hỏi ghê gớm, càng không đao to, búa lớn. Mà trái lại, tờ báo len lỏi, đến được với nhân dân và được nhân dân chấp nhận.

Trước cửa Hội Nhà văn có một hàng cắt tóc. Một hôm, tôi hỏi xin anh thợ cắt tóc một tờ giấy báo để gói, anh ấy bảo có thể cho tôi một tờ báo khác để gói, nhưng tờ An ninh Thủ đô thì không thể cho để gói được. Một chuyện nhỏ làm tôi suy nghĩ. Tờ báo đến với anh trí thức không khó, nhưng có khi đến với anh thợ cắt tóc lại khó đấy!

Một hôm, tôi có bài đăng trên An ninh Thủ đô 2 kỳ. Gặp nhạc sĩ Hoàng Dương, ông bảo ngay: “Tôi đọc bài của anh rồi đấy!”. Lại có dịp sang Bắc Ninh, lên Quảng Ninh, cũng có hiệu ứng Báo An ninh Thủ đô lan tỏa tương tự. Như vậy là, tờ báo không chỉ là Hà Nội, mà của cả châu thổ đồng bằng Bắc bộ. Tờ báo đến với dân với tư chất ngắn gọn, nhanh nhẹn, chính xác. Và tôi thấy yêu, kính trọng những phẩm chất cá nhân trong tập thể tờ báo.

Tôi có xem những thước phim Truyền hình An ninh ATV các đồng chí chiếu, thấy Báo An ninh Thủ đô đi cả Luang Phabang (Lào), rồi Campuchia. Các anh đã vượt lên, băng qua những cách trở về địa lý, không chỉ đến với núi cao rừng thẳm, không chỉ đưa từng đồng đến với đồng bào mình, mà cả với anh em Lào-Campuchia. Điều này rất hay, rất tốt!

Một nhà báo lão thành có nói với tôi, An ninh Thủ đô biết làm báo đấy! Tôi hiểu, lời khen “biết làm báo đấy” là vì sự chân thành, yêu thương đồng bào, nhân dân của An ninh Thủ đô. Công tác chính trị mà gần gũi, không chỉ là cái gì đó-điều gì đó xa xôi, lại chẳng cần lên gân, lên cốt, chẳng cần căng thẳng hay đại ngôn, khua khoắng.

Tờ báo An ninh Thủ đô chiếm lĩnh trái tim người đọc bằng sự khiêm nhường, mộc mạc nhưng sang trọng như thế! Tôi cũng nghĩ, sau mọi cấp bậc, sau mọi tấm huân chương, sau mọi phần thưởng cao quý, tình thương yêu của nhân dân là lớn nhất.

Quốc Toản

Tin cùng chuyên mục