Không dễ khôi phục niềm tin

  • 23/07/2013 06:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chia sẻ với mất mát của gia đình 3 cháu bé sơ sinh vừa tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B ở Quảng Trị, chị Nguyễn Thị Nguyệt, ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, nếu vụ việc không được xử lý một cách nghiêm túc thì khó lòng khôi phục được niềm tin của người dân.

- Theo dõi thông tin về các ca tai biến tử vong sau tiêm chủng liên tiếp xảy ra thời gian gần đây, chị có suy nghĩ gì?

- Dù chưa có con nhỏ nhưng tôi thấy rất đau lòng và bức xúc khi thi thoảng đọc báo lại thấy ở nơi này, nơi khác có những cháu bé tử vong sau tiêm vaccine. Tôi càng thất vọng hơn khi sau mỗi vụ việc như vậy, các cơ quan chức năng dồn dập vào cuộc điều tra, thành lập hết hội đồng này đến hội đồng khác để đánh giá, nhưng cuối cùng hầu như không thấy có ai bị xử lý. Đa số các vụ việc đều có chung một kết luận là tử vong do trùng lặp bệnh lý ngẫu nhiên, không liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng. Điều đó khiến người dân không thể không hoài nghi.- Vụ 3 cháu bé tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B đang được ngành y tế khẩn trương xác minh. 

- Tôi nóng lòng chờ đợi xem liệu có lặp lại kịch bản giống như đa số các vụ trẻ tử vong sau tiêm vaccine trước đây. Tất nhiên tôi không soi sét hay mong muốn vụ việc này có liên quan đến sai phạm của một cá nhân hay đơn vị tổ chức tiêm chủng, tuy nhiên tôi cũng rất đồng tình với ý kiến của một số chuyên gia khi cho rằng khả năng 3 cháu bé cùng tử vong sau tiêm cùng một loại vaccine ở cùng một địa điểm là rất khó xảy ra.  


- Theo chị, cần làm gì để người dân vững lòng tin với công tác tiêm chủng sau các vụ tai biến vừa xảy ra? 

- Ai cũng biết hiệu quả từ việc tiêm chủng đem lại là vô cùng to lớn. Thế nhưng niềm tin của người dân chỉ được xây dựng vững chắc khi chương trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất có thể. Đặc biệt, những sai phạm liên quan đến tiêm chủng phải được xử lý nghiêm khắc.


Tin cùng chuyên mục