Không cần phải lắp camera

  • 13/01/2018 06:22
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Để đánh giá năng lực cán bộ, giám sát thái độ, cung cách làm việc của công chức tại các cơ quan công quyền thường xuyên tiếp xúc với người dân, tôi nghe nói có địa phương áp dụng cách dân “chấm điểm” công chức ông ạ.

- Cách đó vẫn chưa thật hay. Có một quận ở Đà Nẵng có cách làm hay hơn nhiều là sử dụng 3 loại thẻ xanh, vàng, hồng để đánh giá năng lực và đạo đức công vụ.

- Dùng thẻ như trong bóng đá nghe lạ thật, nhưng ai rút thẻ.

- Tất nhiên là người dân - “trọng tài” công tâm nhất. Nếu công chức có thái độ không tốt, sách nhiễu gây phiền hà bị dân phản ánh thì sẽ bị phạt thẻ xanh.

- Thế còn thẻ vàng, thẻ hồng có giống thẻ đỏ trên sân cỏ không?

- Ông bình tĩnh nghe đã. Người lần đầu bị phạt thẻ xanh sẽ xếp vào diện không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bị lần 2 sẽ không được xét thi đua hay nâng lương. Nếu dính lần 3 thì sẽ không được bổ nhiệm.

- Chắc ai bị rút thẻ vàng thì sẽ bị truất quyền… thi hành công vụ?

- Chưa đến mức đó, nhưng ông nào bị nhận 2 thẻ xanh thì phải lĩnh thẻ vàng. Nếu bị thẻ vàng 2 lần đương nhiên không nằm trong diện quy hoạch cán bộ trong 3 năm.

- Vậy thẻ hồng có lẽ ai bị thì phải… về hưu?

- Ngược lại, công chức được người dân khen ngợi thì sẽ được 1 thẻ hồng, 2 thẻ trở lên được tặng bằng khen và tiền thưởng. Ai được thẻ hồng liên tục 3 năm sẽ được xem xét bổ nhiệm.

- Công nhận cách làm chuẩn thật, không cần phải lắp camera giám sát. Tai mắt của dân vốn là thước đo đáng tin cậy nhất.

Tin cùng chuyên mục