Không biết mình đang sử dụng tiền giả có bị xử lý hình sự?

  • 11/11/2019 06:15
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong lúc tôi đang giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản tại ngân hàng thì nhân viên phát hiện trong số tiền mặt tôi đưa có 3.000.000 đồng tiền mệnh giá 200.000 đồng là tiền giả. Nhân viên ngân hàng đã báo với quản lý và liên hệ với Công an đến làm việc. Tôi đã khai rõ là số tiền này tôi vừa nhận từ một người khác trả nợ cho tôi. Thưa luật sư, liệu tôi có bị bắt vì sử dụng tiền giả không? Phạm Ngọc Đức (Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Không biết mình đang sử dụng tiền giả có bị xử lý hình sự? ảnh 1Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Tại Điều 207 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều luật quy định 4 tội danh: Tội làm tiền giả; Tội tàng trữ tiền giả; Tội vận chuyển tiền giả; Tội lưu hành tiền giả. Cụ thể:

- Tội làm tiền giả: được thể hiện qua hành vi in, vẽ, photo hoặc bằng các hình thức khác để tạo ra các đối tượng này giống như tiền thật nhằm làm cho người khác tưởng là thật.

- Tội tàng trữ tiền giả: được thể hiện qua hành vi cất giữ đối tượng này (một cách trái pháp luật) dưới bất kỳ hình thức nào.

- Tội vận chuyển tiền giả: được thể hiện qua hành vi đưa đối tượng này từ nơi này đến nơi khác bằng mọi phương thức (đường sông, đường bộ, đường không…) với mọi phương tiện (như tàu, xe, máy bay…).

- Tội lưu hành tiền giả: được thể hiện qua hành vi đưa tiền giả vào sử dụng để thanh toán, trao đổi … (như dùng tiền để mua hàng hóa).

Không biết mình đang sử dụng tiền giả có bị xử lý hình sự? ảnh 2Tàng trữ lưu hành tiền giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tuy nhiên, người thực hiện hành vi này phải với lỗi cố ý nhằm thu lợi bất chính. Còn bạn có nói là số tiền này bạn nhận từ một người khác dùng để trả nợ. Do đó, căn cứ theo quy định trên áp dụng trong trường hợp của bạn thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Bạn cần phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục