Sơ kết Quy chế phối hợp giữa Công an Hà Nội và Học viện CSND

Khẳng định hiệu quả của công tác phối hợp “học đi đôi với hành”

  • 16/04/2015 14:34
  • 0 bình luận
  • Châu Anh; ảnh: Ngọc Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Xác định rõ tầm quan trọng của tính chất thực tiễn trong công tác giáo dục đào tạo, với mục đích có được những sỹ quan Cảnh sát khi tốt nghiệp vừa “hồng” vừa “chuyên”; đồng thời nâng cao lý luận chuyên môn cho CBCS đang công tác tại CATP Hà Nội, tháng 11-2013, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc CATP Hà Nội và Giám đốc Học viện CSND đã ký Quy chế phối hợp về công tác phối hợp, hỗ trợ đào tạo cán bộ và tham gia giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới.

Sáng 16-4, CATP Hà Nội và Học viện CSND đã tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp năm 2014. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Sinh - Phó Chánh văn phòng Bộ Công an; Thiếu tướng, Phó Giáo sư –Tiến sỹ Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an; Trung tướng, Giáo sư –Tiến sỹ Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND; Thiếu tướng, Tiến sỹ Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội; chỉ huy Công an quận, huyện, thị xã của CATP, đại diện lãnh đạo các khoa, phòng của Học viện CSND, cùng hơn 300 học viên công tác tại CATP đang theo học tại Học viện CSND.

Phối hợp đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực

Trong hơn 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp, hiệu quả, chất lượng công tác giáo dục đào tạo và bồi dưỡng cho CBCS CATP ngày càng được nâng lên; thông qua công tác tổ chức các chương trình bồi dưỡng phổ biến pháp luật, phối hợp nghiên cứu các đề tài khoa học; phối hợp triển khai kết quả nghiên cứu phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật, hay tăng cường học viên tham gia hỗ trợ đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

CATP Hà Nội luôn tạo điều kiện cho cán bộ, học viên trong hoạt động thực tế, thực tập, thực hành thu thập số liệu phục vụ nghiên cứu khoa học; phối hợp góp ý  biên soạn giáo trình tài liệu; phối hợp nghiên cứu khoa học và cử cán bộ thực tiễn tham gia công tác giảng dạy báo cáo thực tế cho các lớp học, hệ học của Học viện.
Học viên Học viện CSND tăng cường cùng Công an Hà Nội đảm bảo an toàn mùa thi

Học viên Học viện CSND tăng cường cùng Công an Hà Nội đảm bảo an toàn mùa thi

Học viên Học viện CSND tăng cường cùng Công an Hà Nội đảm bảo an toàn mùa thi

Công tác phòng ngừa tội phạm, điều tra cơ bản, kiểm tra hành chính, tuần tra mật phục, đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự và TNXH xung quanh Học viện luôn được chú trọng, góp phần đảm bảo ANTT, làm trong sạch môi trường sư phạm.

Trong năm 2014, thực hiện Quy chế phối hợp, hai đơn vị đã liên kết đào tạo 14 lớp đại học liên thông hệ vừa học vừa làm, giảng dạy 2 lớp kỹ thuật hình sự, 5 lớp tập huấn cho lực lượng CSKV chưa qua đào tạo chuyên ngành quản lý hành chính…

Học viện và các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Văn phòng ngôn ngữ, Bộ Ngoại giao khảo sát, xây dựng kế hoạch  tổ chức khóa tập huấn tiếng Anh chuyên ngành cho lực lượng CSGT và Cảnh sát QLHC về TTXH của CATP tại Học viện CSND.

Theo đề nghị của Học viện CSND, CATP Hà Nội đã cử nhiều lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các phòng nghiệp vụ, công an các quận huyện tham gia các hoạt động giảng dạy, báo cáo thực tế cho các lớp chuyên ngành và các lớp chất lượng cao của Học viện; tham gia hướng dẫn và chấm khóa luận tốt nghiệp, hội thảo đánh giá, phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp, luận văn thạc sỹ, tiến sỹ…

Năm 2014, đáp ứng yêu cầu dự án mở rộng khuôn viên  Học viện, Giám đốc CATP đã tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định triển khai xây dựng con đường 60m qua cổng Học viện CSND đến Công viên Hòa Bình; và hỗ trợ 65 căn nhà tái định cư phục vụ dự án mở rộng.

Gắn chặt lý thuyết với thực tiễn

6 tham luận của các đơn vị Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Quản lý học viên, Khoa nghiệp vụ CSGT, CAQ Bắc Từ Liêm, Trung đoàn CSCĐ, Phòng Cảnh sát hình sự được trình bày tại hội nghị nhằm bổ sung, đánh giá kỹ hơn những vấn đề được nêu trong báo cáo công tác sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp.
Nhiều đồng chí chỉ huy, cán bộ Công an Hà Nội xuất sắc trưởng thành từ "cái nôi" Học viện CSND

Nhiều đồng chí chỉ huy, cán bộ Công an Hà Nội xuất sắc trưởng thành từ "cái nôi" Học viện CSND

Nhiều đồng chí chỉ huy, cán bộ Công an Hà Nội xuất sắc trưởng thành từ "cái nôi" Học viện CSND

Đại tá Vũ Mạnh Đề - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Học viện CSND cho rằng, các kiến thức thực tế giúp cho hoạt động giảng dạy được nâng cao chất lượng, việc biên soạn giáo án sinh động hơn, với các bài tập tình huống xuất phát từ thực tế. Đại tá Vũ Mạnh Đề đánh giá CBCS của CATP luôn nêu cao tình thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ cùng giảng viên trong quá trình nghiên cứu khoa học, hướng dẫn thực hành.

Khẳng định hiệu quả của Quy chế phối hợp, Đại tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ chia sẻ: “Trung đoàn CSCĐ có quân số gần như đông nhất Công an Hà Nội, với phần lớn là chiến sỹ trẻ, chiến sỹ nghĩa vụ chưa qua đào tạo. Thực hiện Quy chế phối hợp, cán bộ Khoa nghiệp vụ Cảnh sát vũ trang đã về thực tế tại trung đoàn CSCĐ. Đây là một nguồn cán bộ quý, khi về đơn vị trực tiếp chiến đấu cùng ăn, cùng ở, cùng làm, đã phát huy khả năng và tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho CBCS Trung đoàn”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng Quy chế phối hợp

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết, thực hiện chủ trương đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo đáp ứng yêu cầu của dạy và học trong thời kỳ mới, Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản, trong đó có Đề án 1229 với nhiều đề án thành phần; và Đề án thứ hai là xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của ngành Công an.
Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp Đánh giá Quy chế phối hợp giữa CATP Hà Nội và Học viện CSND về hợp tác đào tạo, đảm bảo ANTT, TTATXH là “điểm sáng” của chủ trương gắn kết lý luận và thực tiễn, Thiếu tướng Bùi Minh Giám ghi nhận, CATP và Học viện CSND đã có nhiều cố gắng trong triển khai Quy chế phối hợp, từ đó thu được nhiều kết quả cao. “Thực hiện Quy chế phối hợp không chỉ đảm bảo hiệu quả công tác mà còn tăng cường tình đoàn kết của 2 đơn vị. Mong rằng trong thời gian tới, 2 đơn vị tiếp tục cụ thể hóa Quy chế để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác của CATP Hà Nội và Học viện CSND”, Thiếu tướng Bùi Minh Giám nói.

Trao đổi với Giám đốc CATP Hà Nội và đại diện các đơn vị nghiệp vụ của CATP cũng như các học viên là CBCS CATP Hà Nội đang học tập tại nhà trường những vấn đề về công tác luân chuyển, đào tạo, dự án mở rộng quy mô Học viện…, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND cho rằng, trong hơn 1 năm qua, 2 đơn vị đã xuất hiện nhiều cách làm, mô hình chủ động, hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng của sự hợp tác.

Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm đề nghị, ngoài việc mời Giám đốc CATP và chỉ huy các phòng nghiệp vụ vào Học viện CSND báo cáo thực tiễn với học viên, và luân chuyển giáo viên, phó trưởng khoa trẻ về các phòng nghiệp vụ của CATP, thì CATP bố trí cho học viên Khoa nghiệp vụ CSGT về thực tế tại các đội CSGT ngay từ những năm đầu.

Luôn chú trọng công tác phối hợp

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội cho rằng, ngay từ khi ký kết Quy chế, 2 đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các nội dung đề ra. Theo Giám đốc CATP, việc các đồng chí trong Ban Giám đốc và chỉ huy các phòng nghiệp vụ tham dự hoạt động báo cáo thực tiễn tại nhà trường, thực sự là cách làm hiệu quả. Với tư cách cá nhân đã tham gia nhiều buổi báo cáo thực tiễn, Giám đốc CATP đánh giá điều này giúp ôn lại lý luận, kiểm tra lại kiến thức của chính bản thân, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ lãnh đạo của CATP rèn luyện khả năng diễn đạt và trình bày vấn đề.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng hoàn toàn ủng hộ đề nghị luân chuyển chỉ huy khoa phòng nghiệp vụ của Học viện CSND về làm chỉ huy tại công an các quận, huyện, nhất là các đơn vị trọng điểm; và CATP Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc vấn đề này khi có quyết định của lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục Chính trị CAND.
Giám đốc CATP và Giám đốc Học viện CSND tặng quà lưu niệm giữa hai đơn vị

Giám đốc CATP và Giám đốc Học viện CSND tặng quà lưu niệm giữa hai đơn vị

Giám đốc CATP và Giám đốc Học viện CSND tặng quà lưu niệm giữa hai đơn vịKhẳng định hiệu quả của công tác phối hợp “học đi đôi với hành” ảnh 6

Về Đề án phát triển Học viện, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, CATP Hà Nội sẽ tham mưu cho UBND TP, đồng thời chỉ đạo Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm báo cáo lãnh đạo quận chú trọng giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, nhằm đảm bảo dự án mở rộng Học viện CSND được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo tốt hơn nữa môi trường sư phạm cho nhà trường.

“Trong thời gian tới, CATP rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Học viện CSND về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, mở các lớp đào tạo kỹ năng lãnh đạo chỉ huy” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ; đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Học viện CSND, Cục Đào tạo cán bộ… đã giúp đỡ, quan tâm sát sao đến công tác đào tạo cán bộ của CATP Hà Nội.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân của Học viện CSND và CATP Hà Nội đã được Giám đốc CATP Hà Nội và Giám đốc Học viện CSND khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp.

Tin cùng chuyên mục