Khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để chứng minh

  • 22/04/2013 07:03
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn
  • In bài
ANTĐ - Luận điểm trên được khẳng định rõ trước các học giả nhiều nước trên thế giới tham dự Hội thảo Quốc tế về Biên giới tổ chức ở London (Anh). 

Phát biểu tại phiên hội thảo ngày 19-4, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: Đối với vấn đề chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử để chứng minh việc thực hiện chủ quyền của mình một cách liên tục và hòa bình, ít nhất là từ thế kỷ 17, khi 2 quần đảo này chưa thuộc chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào. Đối với các vùng biển chồng lấn, Việt Nam chủ trương đàm phán để tìm giải pháp công bằng, thỏa đáng cho các bên liên quan trên cơ sở áp dụng luật pháp quốc tế. Bởi vậy Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp liên quan tới Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Việt Nam cũng hoan nghênh sự đóng góp tích cực của tất cả các nước trong và ngoài khu vực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN xây dựng nhiều văn kiện quan trọng như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, Tuyên bố 6 điểm ngày 20-7-2012 của ASEAN về Biển Đông. Việt Nam cũng tích cực thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và cùng các bên liên quan đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải cho tàu thuyền các nước qua lại Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tin cùng chuyên mục