vụ buôn bán và “phù phép” ô tô gian:

Hoãn xử để “hỏi ý kiến” cơ quan chức năng

  • 01/11/2011 22:55
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Như ANTĐ thông tin, trong các ngày 27 và 28-10, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Ngô Doãn Phúc cùng đồng bọn phạm tội buôn bán trái phép qua biên giới.
Hoãn xử để “hỏi ý kiến” cơ quan chức năng ảnh 1
Ngô Doãn Phúc (đứng giữa, hàng trên) cùng đồng phạm tại tòa

Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 153 - BLHS. Kết thúc ngày xét xử thứ 2, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết chính thức vào sáng nay (1-11). Tuy nhiên, ngay sau khi phiên tòa được mở lại, TAND TP Hà Nội đã bất ngờ tuyên hoãn phiên xét xử với lý do vụ án phức tạp, liên quan đến chính sách xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan đối với hàng hóa là ô tô tạm nhập tái xuất nên cần phải trao đổi, tham vấn ý kiến của cơ quan chức năng. 

Trước đó, tài liệu truy tố và diễn biến tại tòa cho thấy Ngô Doãn Phúc đã “móc ngoặc” với Cao Vũ Cường - nguyên cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Đội phó Đội QLTT số 10 tỉnh này và một số đối tượng khác tạo dựng vụ bắt quả tang 4 xe ô tô cũ nát dưới dạng tài sản vô chủ. Sau đó, Cường và Thủy tạo lập hồ sơ trình người có thẩm quyền ra quyết định bán thanh lý tài sản. Phúc đứng sau mua lại toàn bộ hồ sơ cùng 4 chiếc xe ô tô cũ nát này. Song song với “công đoạn” đó, Phúc “sưu tầm” những xe ô tô đắt tiền dưới dạng tạm nhập tái xuất từ Lào hoặc không rõ nguồn gốc, rồi dùng hồ sơ thanh lý để đăng ký, hợp pháp hóa phương tiện. Quá trình điều tra, CATP Hà Nội đã làm rõ các xe ô tô được nhóm Phúc hợp pháp hóa gồm: xe HUMMER, BKS: 30U - 2772; LANDROVER, BKS: 30T - 7395; LEXUS, BKS: 30T - 7641 và xe TOYOTA - PRADO, BKS:37S - 6891.

Tại phiên tòa, ngoại trừ Đỗ Mạnh Dũng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, 4 bị cáo còn lại không nhận tội như truy tố. Mặc dù vậy, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng căn cứ vào lời khai của một số bị cáo, người liên quan và những chứng cứ vật chất đã thu thập có đủ cơ sở để quy kết Ngô Doãn Phúc cùng đồng bọn phạm tội “buôn lậu”. Sau khi luận tội và giữ nguyên quan điểm truy tố, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Doãn Phúc từ 14 - 16 năm tù; Cao Vũ Cường 13 - 15 năm tù; Nguyễn Xuân Thủy 12 - 14 năm tù; Đỗ Mạnh Dũng 8 - 10 năm tù và Phùng Văn Lực từ 7 - 9 năm tù giam, cùng về tội buôn bán trái phép qua biên giới.

Từ nhận định trên và cho rằng việc “hỏi ý kiến” cơ quan chức năng, sau đó mới đi đến phán xét cuối cùng, HĐXX nhấn mạnh điều đó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời không làm oan sai đối với các bị cáo. Cũng chính vì lý do này mà phiên xét xử Ngô Doãn Phúc cùng đồng phạm được tạm hoãn, tòa án chưa thể ấn định chính xác mở lại vào thời gian nào.           

Tin cùng chuyên mục