Hoàn thiện chính sách an sinh để tạo việc làm, cải thiện thu nhập

  • 25/12/2019 13:50
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 25/12, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2019, ngành lao động đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội giao với chất lượng được nâng lên rõ rệt: Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị khoảng 3,12%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt 24%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,3% so với cuối năm 2018, riêng các huyện nghèo giảm gần 5%; hoàn thành 100% đề án, nhiệm vụ được giao trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ Luật Lao động với nhiều điểm mới và thay đổi nhằm bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của cả người lao động và người sử dụng lao động; thực hiện đúng chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phù hợp hơn với các cam kết, thông lệ quốc tế về lao động...

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, năm 2019, ngành đã hoàn thành 3 mục tiêu đột phá (xây dựng thể chế, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp và phát triển thị trường lao động) và 2 ưu tiên (giải quyết tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em).

Nhận định về kết quả trong công tác giảm nghèo, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện, bước đầu đã tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức của mỗi người dân, các chính sách giảm nghèo hướng tới hỗ trợ sinh kế lâu dài, làm động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo, người nghèo được cải thiện hơn về điều kiện sống.

Công tác giải quyết tồn đọng trong xác nhận, công nhận người có công với cách mạng luôn được đặc biệt quan tâm, đã xem xét xác nhận cho hàng nghìn trường hợp thương binh, liệt sĩ; theo báo cáo của bộ, đã có 8 địa phương giải quyết xong hồ sơ tồn đọng, 14 địa phương không có tồn đọng…

Về nhiệm vụ năm 2020, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần tiếp tục tham mưu Chính phủ xây dựng các chương trình đẩy mạnh đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đời sống vật chất tinh thần cho người dân, đặc biệt là hoàn thiện các chính sách về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp và bảo hiểm xã hội;

Rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội trên từng lĩnh vực để kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp, trong đó lưu ý các chính sách để khuyến khích, tạo cơ hội để mọi người dân có việc làm và cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống;

"Phải thực hiện tốt các chính sách đối với người có công. Cần chăm lo tốt hơn đời sống cho người có công, đối tượng chính sách. Không được để hộ gia đình nào đến cuối nhiệm kỳ này mà mức sống lại thấp hơn mức sống của người dân nơi cùng cư trú. Phải đưa đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu vùng xa ngày một cao hơn" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã rất quan tâm tới lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Theo Phó thủ tướng, ngành lao động, thương binh và xã hội có rất nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm 2020, ngành cần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, trong đó tập trung phát triển bảo hiểm xã hội; Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội; tuyên truyền để người dân nhận thấy tham gia bảo hiểm xã hội vừa là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi công dân.

Tin cùng chuyên mục