Hoàn tất công tác phòng cháy điểm bầu cử quan trọng tại quận Ba Đình

  • 18/05/2021 12:31
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Cho đến thời điểm này chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Xác định đây là sự kiện chính trị quan trọng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã huy động tổng lực cùng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH quận, huyện rà soát, kiểm tra, trang bị thiết bị an toàn PCCC tại các điểm bầu cử trên địa bàn.
Hoàn tất công tác phòng cháy điểm bầu cử quan trọng tại quận Ba Đình ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình diễn tập PCCC tại điểm bỏ phiếu phường Phúc Xá

Kiểm tra tỉ mỉ từng họng nước, bể chứa nước tại điểm bầu cử

Từ nhiều ngày qua, công tác rèn luyện nâng cao sức ứng trực sẵn sàng chiến đấu đã được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CAQ Ba Đình triển khai quyết liệt. Với phương châm “thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đổ máu” toàn bộ CBCS đã thực hiện đa dạng các bài huấn luyện trong nắng lửa khắc nghiệt như: leo dây cứu người từ trên cao, tiếp cận đám lửa bảo vệ an toàn tài sản quan trọng. Cùng với đó công tác bảo dưỡng xe, phương tiện, tu sửa hệ thống máy bơm, quạt gió nệm hơi được tiến hành duy trì để sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Được biết, trong những ngày vừa qua, để đảm bảo an toàn PCCC tại điểm bầu cử cũng như phòng ngừa cháy tại khu dân cư, tổ dân phố, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tổ chức hàng trăm buổi kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn.

Đặc biệt, tại các điểm bầu cử, ngoài công tác phối hợp kiểm tra, truyên truyền, tổ công tác còn phối hợp hướng dẫn tổ được phân công ứng trực cùng tham gia phương án PCCC.

Với địa bàn đông dân cư, lại có nhiều điểm bỏ phiếu của nhiều ban, ngành lãnh đạo cấp cao nên công tác kiểm tra phải kỹ lưỡng, với hàng trăm phương án, tình huống sẵn sàng.

Ở nơi đặt thùng phiếu, ngoài việc trang bị, thay thế thiết bị PCCC tốt nhất còn phải kiểm tra, tích trữ các bể nước ngầm phục vụ cứu hỏa. Bên cạnh đó, CBCS đã thường xuyên soát trụ nước công cộng, cái nào khó tiếp nước, nước yếu đề xuất khắc phục.

Theo Trung tá Phạm Hải Thắng – Trưởng CAQ Ba Đình: “Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên Ban chỉ huy công an quận đã xây dựng kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận Ba Đình. Trong đó công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các điểm bầu cử là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên các phương án kiểm tra, rà soát cho đến nay đã hoàn tất và sẵn sàng phục vụ”.

Hoàn tất công tác phòng cháy điểm bầu cử quan trọng tại quận Ba Đình ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình kiểm tra an toàn PCCC tại điểm bầu cử phường Đội Cấn

Với tổng số 132 hòm phiếu được đặt tại 128 điểm bầu cử, trong đó có khoảng 20 điểm nằm sâu trong khu dân cư ngõ nhỏ xe chữa cháy không vào được. Từ công tác chủ động điều tra cơ bản để khắc phục hạn chế, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Ba Đình đã đưa ra các giải pháp như tăng cường quân số, phương tiện ứng trực. Đồng thời nhiều ngày qua đã cùng với khu dân cư các điểm bỏ phiếu tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng PCCC để qua đó phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”

Sẵn sàng phục vụ công tác bầu cử

Những ngày qua, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức diễn tập PCCC và CNCH tại các điểm bỏ biếu quan trọng. Nhiều tình huống giả định được đặt ra về sự cố bất ngờ như chập điện, xe máy hở xăng bị người dân sơ ý vứt tàn thuốc vào gây cháy…

Cùng với đó là công tác tiếp cận cứu nạn, khống chế cháy được đưa vào kịch bản giả định để phục vụ công tác chuẩn bị tại điểm bầu cử. Tình huống đặt ra tại từng điểm thực tiễn như ngõ nhỏ phải khắc phục tăng cường CBCS, bình chữa cháy, vòi chữa cháy dải sẵn, máy bơm, quạt hút khói... đều đã nằm trong kịch bản.

Kết hợp kiểm tra, rà soát các điểm bầu cử, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện quyền, trách nhiệm nghĩa vụ công dân đi bỏ phiếu nhưng tuyệt đối nâng cao ý thức đảm bảo an toàn PCCC ngay trong gia đình mình. Khi ra khỏi nhà tắt thiết bị điện, kiểm tra kỹ lưỡng khu bếp đun nấu…

Theo Trung tá Trương Văn Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH: “Đội cảnh sát PCCC&CNCH đã phối hợp với công an và UBND 14 phường, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại 117/132 hòm phiếu, 15 hòm phiếu đặt trong cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng quản lý là điểm bỏ phiếu của cử tri quân đội do lực lượng quân đội đảm bảo công tác an toàn PCCC”.

Hoàn tất công tác phòng cháy điểm bầu cử quan trọng tại quận Ba Đình ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình kiểm tra an toàn PCCC tại điểm bầu cử số 2 - quận Ba Đình

Cho đến thời điểm hiện tại công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật PCCC đã được lực lượng chức năng triển khai tại UBND 14 phường. Đã tổ chức 33 buổi tuyên truyền các biện pháp, kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC, quy trình xử lý vụ cháy cho các đối tượng là lãnh đạo UBND phường, cán bộ làm công tác phục vụ bầu cử và quần chúng nhân dân trên địa bàn với 2.372 người tham dự.

“Phương án thoát nạn, cứu nạn và chữa cháy tại các điểm bầu cử rất quan trọng. Do đó lực lượng Cảnh sát PCCC đã hướng dẫn UBND 14 phường và người đứng đầu các cơ sở xây dựng 113 phương án chữa cháy, xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập giải quyết các tình huống cháy, nổ tại các điểm bỏ phiếu tại 128 điểm bầu cử (trong đó có 6 điểm bỏ phiếu đặc biệt nằm trên các phường Quán Thánh, Vĩnh Phúc, Liễu Giai, Trúc Bạch đã sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ quan trọng”- Trung tá Trương Văn Dương cho biết.

Tin cùng chuyên mục