Hoàn Kiếm, Hà Nội: Khẩn trương "cắt ngọn" các công trình xây dựng sai phép

  • 26/05/2020 16:43
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ghi nhận sáng 26/5 cho thấy, các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm đang khẩn trương triển khai việc “cắt ngọn”, xử lý nghiêm một số công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Liên quan tới xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều cuộc họp giao ban chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng để chỉ đạo UBND 18 phường, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm và các phòng, ban, thuộc quận; tập trung xử lý các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận, nhất là các công trình vi phạm còn tồn đọng 2015-2016; 2017-2018.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm; thường xuyên chỉ đạo UBND các phường tập trung xử lý cưỡng chế tháo dỡ.

Dù vậy, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến cuối tháng 4/2020, do thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các công trình không có thợ để tháo dỡ hạng mục vi phạm. UBND quận đã giao cho UBND các phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ vi phạm của chủ đầu tư. Đến nay, các công trình tồn đọng đang tiếp tục được đôn đốc xử lý.

Phá dỡ sàn bê tông công trình 58-60 Đào Duy Từ

Phá dỡ sàn bê tông công trình 58-60 Đào Duy Từ

Đối với các công trình vi phạm tồn đọng giai đoạn 2015 đến năm 2018, đợt này, quận Hoàn Kiếm tập trung xử lý 4 địa chỉ gồm: công trình tại 45-47 Hàng Đồng (chủ đầu tư đã tháo dỡ được 74,6m2 mái phía ngoài mặt phố; đang tiếp tục tháo dỡ khung sắt mái tôn phần tum);

Công trình 2-4 ngõ Trung Yên (chủ đầu tư đã tháo được 8 cột sắt chữ I trên mái tầng 9 và 12m2 mái tầng 9 và khung lưới sắt, bạt che dài 38m, cao 6m); Công trình 58-60 Đào Duy Từ (chủ đầu tư đã tự tháo dỡ được tổng diện tích tầng tum + tầng 8 và mái tầng 7 là 220,54m2 mái bê tông cốt thép, đang tiếp tục tháo dỡ và thu dọn phế thải, lắp dựng giàn giáo, che chắn để tháo dỡ công trình);

Công trình 23-25 Nguyễn Siêu (chủ đầu tư đã dỡ được 30m2 mái kính phía ngoài mặt phố, tháo dỡ toàn bộ khung sắt chữ I có diện tích 30m2, vách nhôm kính xung quanh có diện tích 34m2 và lớp gạch chống nóng, diện tích 30m2 và 11,8m2 mái tầng 8).

Khẩn trương "cắt ngọn" công trình vượt phép

Khẩn trương "cắt ngọn" công trình vượt phép

Đối với công trình vi phạm mới, tại địa số 9B phố Hàm Long, chủ đầu tư đã xây dựng sai với nội dung Giấy phép được cấp. Ngày 13/5/2020, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định số 922/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm.

Đến nay, chủ đầu tư đã tự giác tháo dỡ khung sắt, mái tôn phía mặt phố và khu vực tum thang có diện tích 32,95m2; đang tiếp tục tháo dỡ tường gạch quây khu vực tum thang.

Ghi nhận trong sáng 26/5, công tác thi công “cắt ngọn” các công trình vi phạm này đang được tiến hành khẩn trương. Dù vậy, ngoài việc tăng tốc xử lý, yêu cầu chung là phải đảm bảo an toàn cho công trình (sau xử lý), đội ngũ thi công cũng như các hộ liền kề... Đây là việc không đơn giản bởi đặc thù các công trình xây dựng trong khu phố cổ thường chật hẹp, rất ít không gian để lắp đặt các thiết bị cỡ lớn, hiện đại...

Lực lượng thi công "cắt ngọn" các công trình vượt phép tại quận Hoàn Kiếm

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cùng với việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng (tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phá dỡ hạng mục vi phạm; báo cáo bằng văn bản trong tháng 6/2020 để UBND quận tổng hợp báo cáo UBND TP trong tháng 7/2020), yêu cầu chung với các phường là không để phát sinh công trình vi phạm TTXD mới trên địa bàn; đảm bảo 100% các công trình xây dựng được kiểm soát.

Các hành vi vi phạm (nếu có) phải được thiết lập hồ sơ; kiên quyết xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng rồi mới xử lý.

UBND quận sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của các đơn vị như: nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, đơn vị thiết kế và các đơn vị có liên quan. Cùng đó, quận sẽ không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành quyết định xử lý của cấp có thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục