Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy tặng tranh Bác Hồ tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

  • 19/05/2020 19:33
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -   Sáng ngày 19/5/2020, đúng dịp cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tác giả lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Trường Sa đã tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân bức tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân và phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân.
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng bức tranh "Chân dung bác đội mũ hải quân" cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tặng bức tranh "Chân dung bác đội mũ hải quân" cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

Thiếu tướng Phạm Văn Quang, Chuẩn Đô đốc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân đã tiếp nhận bức tranh.

Trong đó, bức tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân khổ 80x100cm do họa sỹ Nguyễn Hoàng Tùng, thành viên công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thể hiện, dựa trên bức ảnh tư liệu Bác Hồ thăm Vịnh Hạ Long cùng anh hùng vũ trụ Liên Xô Giec-man Titop vào ngày 22-1-1962.

Bức ảnh tư liệu đen trắng chụp không rõ nét do kỹ thuật máy ảnh thời điểm đó chỉ được như vậy. Nhưng với bút pháp vẽ tả thực tinh tế, họa sỹ Nguyễn Hoàng Tùng đã diễn tả sống động chân dung Bác với nụ cười thật tươi, gương mặt nhân hậu với làn da hồng hào, chòm râu và mái tóc bạc như cước, từng sợi tóc được tả chi tiết như nổi lên khỏi toan vẽ. 

Đôi mắt Bác hướng nhìn biển trời Tổ quốc, toát lên khí phách và tầm nhìn chiến lược của vị lãnh tụ với câu nói nổi tiếng: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Chính với mong muốn thể hiện tinh thần câu nói nổi tiếng này nên thay vì vẽ Bác Hồ đứng trong cabin buồng lái như trong bức ảnh tư liệu, họa sỹ Nguyễn Hoàng Tùng đã vẽ chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nổi bật trên nền trời mây và sóng biển.

Còn phác thảo bức tranh gốm ngoài trời khổ lớn với chủ đề Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân, do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cùng họa sỹ Đỗ Như Điềm thể hiện. Hình tượng Bác Hồ ở vị trí trung tâm bên cạnh các chiến sĩ, sĩ quan hải quân và ngư dân. Hai bên bức tranh là vùng biển vùng trời Việt Nam với tài nguyên biển giàu có, với sức mạnh quân sự luôn sẵn sàng giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, bức tranh còn thể hiện hình ảnh em bé ôm chim bồ câu hòa bình dưới lá cờ sao vàng đỏ thắm gửi gắm thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy mong muốn được thể hiện bức tranh gốm này bên cạnh con tàu “Không số” HQ671, con tàu duy nhất còn lại trong đoàn tàu Không số làm nên những chiến công lẫy lừng của “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Đây cũng là Bảo vật Quốc gia được công nhận vào năm 2017.

Với tình cảm tôn kính lãnh tụ và tình yêu biển đảo, các họa sỹ mong muốn được đóng góp công sức lao động sáng tạo, góp thêm “vũ khí nghệ thuật” không thể thiếu trên mặt trận tinh thần và ý chí quyết tâm gìn giữ biển đảo quê hương.

Tin cùng chuyên mục