Họa sĩ trừu tượng Nguyễn Tấn Cương trở lại với triển lãm "Ánh sáng"

  • 18/12/2019 10:56
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nguyễn Tấn Cương đã ấp ủ triển lãm "Ánh sáng" sau gần một thập kỷ gián đoạn trong giới nghệ thuật. Nhưng đây là khoảng thời gian “chìm vào bóng tối” rất cần thiết để người nghệ sĩ này thấy được sự biến hóa trong tâm hồn.  Với “Ánh sáng”, họa sĩ đã cho người xem thấy, thì ra bóng tối cũng cần thiết như ánh sáng khi chính bóng tối đã nâng tầm ánh sáng lên.

Tại triển lãm, người xem có thể cảm nhận được làn da bỏng rát trong tác phẩm “Mùa hè”, cơn khát của trái đất đang khô nẻ trong tác phẩm “Mưa”, và cả quang cảnh bom đạn khói lửa như bao trùm lên các tác phẩm cỡ vừa của họa sĩ.  

Càng nấn ná ở lại với các nét vẽ của anh cùng kết cấu nổi mà nghệ sĩ tạo ra với sợi đay, người xem như chìm trong nỗi đau của ánh sáng và bóng tối.

“Tôi lớn lên trong thời kì chiến tranh và chứng kiến không biết bao khổ đau vô tận của con người” – Nguyễn Tấn Cương bộc bạch. Ký ức của cuộc chiến ám ảnh đến nỗi, những người thuộc thế hệ như anh chưa bao giờ thoát khỏi nỗi đau mà nó mang lại.

Một tác phẩm tại triển lãm

Một tác phẩm tại triển lãm

Sự chịu đựng ấy hiện hữu trong tác phẩm thông qua kĩ thuật vẽ trừu tượng của Cương. Trong thời kỳ mà các câu chuyện về chiến tranh của các thế hệ trước được người trẻ tiếp nhận với nhiều phương tiện, thì nghệ thuật trừu tượng lại là hình thức phù hợp để truyền tải trải nghiệm.

Dù ý đồ ban đầu của họa sĩ không chủ động tạo ra những cảm xúc đặc biệt đối với người trẻ, nhưng không ngờ, thông qua các tác phẩm, sự ác liệt và nỗi đau mà chiến tranh vẫn hiện hữu với những người chưa từng trải qua chiến tranh. Đó cũng là cách mà nghệ thuật mang đến cho khán giả bằng con đường từ trái tim đến trái tim. 

Họa sĩ Nguyễn Tấn Cương (sinh năm 1953, TP. Hồ Chí Minh) đã bắt đầu tiếp xúc với giá vẽ từ năm 12 tuổi. Ông lớn lên trong cái nôi nghệ thuật miền Nam và tốt nghiệp Trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn năm 1973.

Tác phẩm "Mùa hè" của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương

Tác phẩm "Mùa hè" của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Cương

Thừa nhận mình tập tành trừu tượng từ những năm 1980, nhưng đến khi nghệ sĩ Nguyễn Trung từ Pháp trở về năm 1991, Nguyễn Tấn Cương mới chuyên tâm thực hành trừu tượng cùng nhóm “ 10 người” lúc bấy giờ.

Sau đó, ngôn ngữ nghệ thuật này trở thành trào lưu, lan rộng khắp cộng đồng nghệ thuật từ Nam ra Bắc. Đến hôm nay, khi nhắc đến nghệ sĩ thực hành trừu tượng đã thành danh ở miền Nam, không thể bỏ qua cái tên Nguyễn Tấn Cương, bên cạnh Tạ Tỵ, Nguyễn Phước, Nguyễn Trung, Trần Văn Thảo, Đỗ Hoàng Tường.

Triển lãm "Ánh sáng" của Nguyễn Tấn Cương, sẽ diễn ra từ ngày 20/12 tới ngày 20/1/2020 tại Cuci Art Studio (25 Hàng Bún, Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục