Họa sĩ Lương Xuân Đoàn giữ chức Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024

  • 17/12/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới – Trách nhiệm”, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra trọng thể sáng ngày 17-12 tại Hà Nội. Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam Hữu Thỉnh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá, trong thời gian vừa qua, nhiều tác phẩm, công trình mỹ thuật có chất lượng ra đời; đội ngũ họa sĩ, nhà điêu khắc phát triển cả về số lượng và chất lượng, là lực lượng nòng cốt để xây dựng đời sống thẩm mỹ lành mạnh, tích cực, nhân văn.

Các hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đoàn kết, sáng tạo, kế thừa và phát huy giá trị mỹ thuật truyền thống và tiếp thu có chọn lọc các xu hướng, trường phái nghệ thuật của thế giới. Mỹ thuật Việt Nam đã từng bước khẳng định được vị trí, uy tín của mình trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và thành tựu quan trọng đã đạt được, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra hạn chế trong hoạt động của Hội Mỹ thuật Việt Nam thời gian qua. Đó là còn ít tác phẩm mỹ thuật về những vấn đề lớn của đất nước, về lịch sử hào hùng, về cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc; về công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Đại hội


Vẫn còn có những tác phẩm chưa thoát khỏi lối mòn, đơn giản, thậm chí dễ dãi, mang tính minh họa. Lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng chưa có được vai trò và phát triển xứng đáng, còn ít các thiết kế sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, có công năng hữu ích phù hợp với đời sống, có tính thẩm mỹ cao để trở thành những sản phẩm công nghiệp văn hóa, phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Phê bình mỹ thuật có lúc còn cảm tính, dễ dãi, chưa thật sự khách quan, khoa học để trở thành người bạn đồng hành với sáng tác và định hướng thẩm mỹ cho xã hội. Hiện tượng vi phạm bản quyền tác giả, tranh giả, tranh nhái đang tồn tại ở không ít nơi làm ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ thuật Việt Nam. Một số hoạt động của Hội chưa thực sự thiết thực và hấp dẫn để thu hút các hội viên và tác giả trẻ tham gia.

Để khắc phục các hạn chế này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Hội Mỹ thuật Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn mang tính chuyên nghiệp, làm tốt công tác tư tưởng cho hội viên, tạo điều kiện cho hội viên sáng tác nhiều tác phẩm, công trình có tầm tư tưởng và giá trị nghệ thuật cao.

Đồng thời, Hội cần tích cực tham gia cùng các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đề xuất, nghiên cứu, từng bước cải thiện điều kiện hành nghề, tạo hành lang pháp lý không chỉ để khắc phục và đẩy lùi tình trạng vi phạm bản quyền, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng của các họa sĩ theo thông lệ quốc tế, mà quan trọng hơn còn tạo điều kiện để người nghệ sĩ tự do sáng tạo góp phần thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 11 đồng chí ra mắt đại hội

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 11 đồng chí ra mắt đại hội

Hội cần tập trung hơn nữa cho công tác xây dựng bộ máy lãnh đạo Hội theo hướng trẻ hóa, chuẩn hóa; chăm lo bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng đội ngũ hội viên, nhất là cán bộ trẻ từ Trung ương Hội đến các chi hội.

Tại buổi lễ, BCH khóa IX nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 11 đồng chí đã ra mắt đại hội. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. 2 Phó Chủ tịch là họa sĩ Vi Kiến Thành và nhà phê bình Mai Ngọc Oanh.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam nhận định, Đại hội lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đó là cuộc chuyển giao thế hệ, thế hệ chống Mỹ bàn giao lại cho thế hệ đổi mới. Một sự chuyển giao tốt đẹp, êm thấm, tự trọng, lịch sự, đầy tư cách  nghệ sĩ.

"Người tôi muốn nói đến ở đây là họa sĩ Trần Khánh Chương, một người được đào tạo bài bản, tham gia các hoạt động hội sâu rộng trên toàn quốc, công tâm quảng bá các giá trị nghệ thuật đến công chúng. Năm nay, anh vừa trải qua cơn giải phẫu bệnh lý hiểm nghèo,  lại thêm nỗi mất mát lớn vừa xảy ra với gia đình. Tôi nhìn thấy anh Trần Khánh Chương ở đây, tôi muốn khóc. Chúng ta nhìn thấy ở đây một tư cách nghệ sĩ rất tốt đẹp. Anh là một hình ảnh sống động về tài năng, nhân cách nghệ sĩ", nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ.

Thay mặt BCH khóa 2019-2024, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn xin nhận nhiệm vụ với niềm vinh dự và trách nhiệm. Ông sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt vai trò của người đứng đầu Hội Mỹ thuật Việt Nam, đạt được các mục tiêu đã đề ra trong phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới. 

Tin cùng chuyên mục