Hỏa hoạn tại công ty bóng đèn Rạng Đông: Ý chí thép của các lực lượng Công an, Quân đội trong "biển lửa" kinh hoàng

  • 29/08/2019 00:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Cho đến 0h18 phút ngày 29-8, sau thời gian vật lộn, quần thảo trong "biển lửa" hung dữ, những chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cùng các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy tại khu vực nhà xưởng, nhà kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong đám lửa đỏ hung dữ, từ người lính Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, bộ đội, dân phòng, công nhân, đến những người dân, đều cố gắng nỗ lực tích cực chữa cháy, hỗ trợ công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Trắng đêm khống chế “giặc lửa”

22h đêm, tuyến đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân vẫn rầm rập xe cứu hỏa đi lại như con thoi, còi hú inh ỏi. Con phố Khương Đình được CSGT và các lực lượng chức năng của CAP, CAQ Thanh Xuân chốt chặn. Chỉ có những phương tiện cứu hỏa, cứu thương mới được phép vào phía trong để tham gia công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Phía ngoài ngõ, những chiếc xe cứu hỏa xếp thành hàng dài, ống dẫn nước được nối, dẫn sâu vào phía trong. Cách tiếp nước theo phương thức liên tục này đã giúp cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phía trong có được nguồn nước “vô tận” để dập đám cháy.

Chỉ vài giờ trước đó, sâu trong phố Khương Đình, toàn bộ khu vực nhà xưởng, kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông bao trùm trong "biển lửa". Ít nhất 8 xe cứu hỏa đã được đưa vào phía trong để tiếp cận hiện trường đám cháy.

Do diện tích của nhà xưởng rất lớn, lửa cháy bao trùm tứ phía, nên chỉ huy công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cũng phải triển khai phương án bao vây, khống chế đám cháy theo hình tròn. Việc này sẽ giúp đám cháy không lan nhanh ra các khu vực khác, dồn tổng lực để khống chế nhanh đám cháy.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tiếp cận khu vực cháy để khống chế đám cháy

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tiếp cận khu vực cháy để khống chế đám cháy

Có một thực tế khiến cho công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn, đó chính là diện tích của tuyến đường dẫn vào nhà máy rất nhỏ. Chỉ cần hai xe chữa cháy di chuyển ngược chiều là có thể dẫn tới ùn tắc.

Chính vì lẽ đó, việc tiếp nước từ xa cũng như tăng cường xe chữa cháy tại chỗ được triển khai. Toàn bộ những trụ nước ở gần khu vực đám cháy đều được mở nắp, hút nước lên xe cứu hỏa để “tiếp sức” cho những xe phía trong.

Không chỉ diện tích lớn, rộng, khu vực nhà xưởng và kho của nhà máy Rạng Đông được xây dựng khoảng 2 tầng, với chất liệu khung cốt thép. Ngoài mái lợp bằng tôn thì xung quanh nhà xưởng này cũng được quây tôn kín.

Để dập tắt đám cháy, trước tiên lực lượng phòng cháy chữa cháy đã phải “liều mình” tiếp cận sát với đám cháy để dỡ bỏ những tấm tôn như áo giáp quây kín nhà xưởng, nhà kho. Cùng với việc dùng vòi rồng phun nước vào phía trong, các lực lượng cũng tổ chức triển khai “dọn” ngay những vật dụng, chất gây cháy lan ra khu vực an toàn.

Toàn bộ phần phía sau lưng dãy nhà của người dân nằm sát bên ngoài công ty được  lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy dùng nước phun, đảm bảo không để lửa tiếp cận, gây cháy lan. Một số điểm cháy lan ở phía sâu dãy nhà xưởng, giáp với phần lưng các ngôi nhà này đã được khống chế kịp thời. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hà Nội, các chiến sỹ Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an quận Thanh Xuân, Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội và các lực lượng chức năng khác đã vật lộn trong “biển lửa” mới khống chế được đám cháy.

Quân với dân một lòng dập lửa

Thông tin ban đầu, thời điểm xảy ra đám cháy vào khoảng 18h50. Do là nhà xưởng cũng như nhà kho, với những chất dễ cháy được tập trung trong khu vực, nên khi đám cháy xảy ra, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng. Chỉ trong phút chốc, ngọn lửa gần như liếm trọn toàn bộ các gian xưởng. Khói bốc lên cao, dù đứng cách xa hiện trường đám cháy vài km cũng dễ dàng nhận thấy.

Thời điểm xảy cháy đúng vào giờ cao điểm, lượng phương tiện đi lại trên đường Nguyễn Trãi, Khương Đình rất đông. Để phục vụ cho công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm thông tin chỉ huy lập tức điều động 19 xe chữa cháy, xe chuyên dụng đến hiện trường; đồng thời thông báo lực lượng CSGT phân luồng từ xa,  mở đường xe chữa cháy từ các hướng về đám cháy. Riêng tuyến phố dẫn vào khu vực nhà máy, lực lượng CSGT cấm cứng, không cho bất cứ phương tiện nào ra vào ngoài xe cứu hỏa, cứu thương.

Trong khi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đang vật lộn với ngọn lửa hung dữ ở phía trong, thì tại khu vực bên ngoài, lực lượng CSTT, CSHS, CAP, CAQ Thanh Xuân, dân phòng… đã được huy động làm công tác đảm bảo ANTT, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân. Toàn bộ khu vực dãy nhà dân nằm giáp ranh với khu vực nhà xưởng, nhà máy đã được cắt điện, tránh chập cháy, cháy lan.

Tất cả những nhà dân này đều được lực lượng chức năng nhanh chóng di chuyển đồ đạc, tài sản ra bên ngoài. Riêng những người dân tại đây được lực lượng chức năng đưa ra vị trí an toàn, không để xảy ra bất cứ thương vong nào về người cũng như thiệt hại tài sản của người dân. Ngoài lực lượng công khai, CAQ Thanh Xuân còn cử các tổ công tác bố trí CBCS mặc thường phục, đảm bảo an toàn cho nhân dân, không để xảy ra tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng việc cháy, lộn xộn để trộm cắp tài sản của nhân dân hay của công ty…

Người dân mang nước, bánh mỳ đến để cùng tiếp sức, hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy dập tắt đám cháy

Người dân mang nước, bánh mỳ đến để cùng tiếp sức, hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy dập tắt đám cháy

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, các đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội: Đại tá Nguyễn Thanh Tùng và Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đã di chuyển liên tục ở các điểm để chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức triển khai dập lửa, cứu tài sản.

Ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc CATP là, tập trung lực lượng khống chế thu gọn đám cháy, không để cháy lan, nhanh chóng dập tắt điểm cháy lan sang nhà dân, không để xảy ra thiệt hại về người...

Yêu cầu chỉ đạo của các đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã được các lực lượng thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng và hiệu quả. Toàn bộ khu vực nhà dân và nhất là khu nhà xưởng, giáp ranh giữa Công ty bóng đèn  phích nước Rạng Đông với khu vực nhà kho,  xưởng sản xuất bóng Động Lực đều được lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đảm bảo không để cháy lan, gây thiệt hại lớn.

Trong suốt thời gian chiến đấu với “giặc lửa”, dù người ướt sũng nước, khói, lửa ám vào đen nhẻm, hay đứng trên nóc nhà xưởng phun thẳng vòi rồng vào phía trong khi dưới chân là "biển lửa" kinh hoàng, thì những người chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn vẫn không hề nao núng, sợ hãi, chùn bước.

Chốc chốc, những chiếc xe cứu thương đang đứng chờ sẵn ở bên ngoài lại phóng vút vào phía trong, rồi lao nhanh ra đường. Không ai nói, song tất cả những người dân chứng kiến cuộc dập lửa đều biết trong xe cứu thương là những chiến sỹ bị ngạt khói, hoặc kiệt sức phải được đưa ra để phục hồi sức khỏe.

Cho đến 24h đêm, dù đám cháy đã được khống chế, dập tắt, nhưng CBCS và phương tiện tham gia chữa cháy vẫn ứng trực tại khu vực xảy cháy để tiếp tục làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả

Cho đến 24h đêm, dù đám cháy đã được khống chế, dập tắt, nhưng CBCS và phương tiện tham gia chữa cháy vẫn ứng trực tại khu vực xảy cháy để tiếp tục làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả

Và cũng chẳng ai bảo ai, những người dân trong dãy phố Khương Đình, xung quanh hiện trường vụ cháy người thì về nhà lấy nước, có người đi mua đá, bánh mỳ để tiếp sức cho lực lượng cứu hỏa, cứu nạn. Bà Nguyễn Thị Hà, ở phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân tay cầm những chai nước đưa cho các chiến sỹ chữa cháy lúc này đang mệt nhoài, ngồi dựa vào tường để uống.

Những chiến sỹ bị khói xộc vào mũi, mặt được lực lượng chức năng đưa ra ngoài, vaf nhanh chóng được nhân viên cứu thương sơ cứu.

Cho đến khi đám cháy được khống chế hoàn toàn, những CBCS cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn mới dừng nghỉ trong chốc lát. Những hộ gia đình ở tuyến phố này vài tiếng trước được di dời đồ đạc, thì nay lại được lực lượng chức năng hỗ trợ, tổ chức đưa tài sản vào trong nhà. Hệ thống đường dây điện của các hộ dân cũng được kiểm tra, để cấp điện trở lại, phục vụ sinh hoạt của nhân dân.

Ở phía trong khu vực nhà xưởng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn tập trung cao độ, phun nước làm ướt tất cả khu vực, cũng như tổ chức phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, xử lý hậu quả đám cháy.

Tin cùng chuyên mục