Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất bỏ môn thi thứ tư vào lớp 10, giảm môn thi THPT quốc gia

  • 16/03/2020 16:25
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Marie Curie vừa gửi thư đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất giảm bớt một số môn thi trong các kỳ thi để giảm áp lực cho giáo viên, học sinh cuối cấp, giúp người dân thêm yên tâm chống dịch Covid-19.

Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thầy Nguyễn Xuân Khang viết:

“Đại dịch Covid-19 đã 100 ngày. Việt Nam đã rất thành công giai đoạn 1... Các nhà trường chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3 ở Hà Nội xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và là bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam. Tiếp đó số bệnh nhân tăng lên từng ngày và xuất hiện thêm các nguồn lây mới. Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phức tạp hơn và quyết liệt hơn!

Trước tình hình đó, đến ngày 15/3, tất cả các địa phương đều phải tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học, trong đó có những nơi đã cho học sinh đi học được một thời gian cũng phải thay đổi và tiếp tục đóng cửa trường. Gần 30 tỉnh/thành phố vẫn chưa thể cho học sinh THPT đến trường, trong đó có các thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Thầy Nguyễn Xuân Khang đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 Hà Nội, giảm môn thi THPT QG để thích ứng với thực tế cả nước đang phòng chống dịch bệnh

Thầy Nguyễn Xuân Khang đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 Hà Nội, giảm môn thi THPT QG để thích ứng với thực tế cả nước đang phòng chống dịch bệnh

Theo thầy Khang, Bộ GD-ĐT đã hai lần điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Các trường đã phải dạy và học online hoặc qua truyền hình... Tuy nhiên, không phải địa phương, nhà trường, giáo viên, học sinh… nào cũng có đủ điều kiện để dạy và học từ xa có hiệu quả.

Chính vì thực tế này, sau cuộc họp ngày 14/3, Văn phòng Chính phủ cũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có nội dung liên quan đến lĩnh vực GD-ĐT: “Giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học nhưng phải bảo đảm chất lượng học tập”. 

Từ việc lắng nghe nguyện vọng của nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh,  thầy Khang đề nghị hai nội dung: Về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Năm nay khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ GD-ĐT chủ trương không công bố đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh tiếp tục phải nghỉ học như hiện nay, Bộ GD-ĐT cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh họa các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học “đặc biệt” này. 

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của Hà Nội, thầy Khang đề nghị xem xét, sửa quyết định về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Theo đó, chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ môn thi thứ tư, là một trong các môn Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, GDCD (được chọn ngẫu nhiên vào cuối tháng 3).

Thầy Khang giải thích: “Tôi đề xuất giảm bớt một số môn thi trong các kỳ thi nói trên, trước hết là nhằm giảm áp lực cho giáo viên và học sinh cuối cấp, giúp người dân thêm tin tưởng, yên tâm, đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời giảm được đáng kể quy mô tổ chức các kỳ thi đó của Bộ và thành phố”.

Tin cùng chuyên mục