“Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam” là tên gọi đúng

  • 29/11/2013 18:43
  • 0 bình luận
  • An Huy (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu khẳng định, tên gọi đúng là “Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam” mà không cần thêm số năm tháng, hoặc chữ “sửa đổi” phía sau.

Ngay sau phiên bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, như thường lệ Văn phòng Quốc hội đã tổ chức một buổi họp báo. Lần này ngoài Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc, Phó chủ nhiệm Nguyễn Sĩ Dũng còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu cùng Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang tham dự và trả lời các câu hỏi của báo giới.

“Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam” là tên gọi đúng ảnh 1
Từ trái qua: Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch QH Uông Chung Lưu,
Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng tại buổi họp báo.


Trả lời câu hỏi về nguyên tắc lựa chọn các bộ trưởng và trưởng ngành cho phiên chất vất, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã nhắc lại quy trình lựa chọn (trước đây ông Phúc từng một lần trả lời báo giới về vấn đề này, bên lề phiên họp- PV). Theo đó, chọn bộ trưởng nào trả lời thì phải trên cơ sở có nhiều câu hỏi của các ĐBQH. Sau đó phân lọc từ cao xuống thấp (có bộ trưởng không có câu hỏi nào cả như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử), chọn lọc những vấn đề cử tri đang bức xúc, và ưu tiên bộ trưởng nào chưa trả lời. Sau đó một danh sách 5 người được gửi đến các vị ĐBQH để gút lại 4 bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn.

“Có người hỏi tôi sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế? Thực tế nữ bộ trưởng này chỉ nhận được 28 ý kiến, trong khi các bộ trưởng khác thì có trên 100 ý kiến chất vấn. Vì thế đã thiết kế là trong phiên chất vấn, khi có câu hỏi liên quan đến lĩnh vực y tế thì Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tham gia trả lời thêm”- ông Hạnh Phúc nói.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của phóng viên, liên quan đến tiết kiệm chi tiêu công ngay tại kỳ họp 6, khi có ý kiến ĐBQH cho rằng kỳ họp này kéo dài, có thể rút gọn lại được từ 5-6 ngày để tiết kiệm chi phí, ông Phúc khẳng định: Bản thân Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các vị ĐBQH đều muốn rút ngắn thời gian họp. Tuy nhiên kỳ họp này liên quan đến công tác nhân sự, phải làm theo đúng quy trình nên kéo dài hơn các kỳ họp trước, thực tế đã rút gọn 1 ngày làm việc, do có sự điều chỉnh lại công tác xây dựng luật.

Về thông tin 1 ngày họp Quốc hội chi phí hết 1 tỷ đồng, ông Phúc khẳng định là không có cơ sở, bởi hội trường họp là do Bộ Quốc phòng cho mượn, công tác bảo vệ do lực lượng công an hỗ trợ, chỉ có chi phí tiền ăn hàng ngày và tiền ở khách sạn cho các ĐBQH theo tiêu chuẩn, không có khoản nào khác.

Có phóng viên đặt câu hỏi, liệu có trùng lặp nội dung “Thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng, và phát triển kinh tế xã hội” giữa Hiến pháp và Luật Đất đai vừa được thông qua hay không? Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chung Lưu đồng giải thích. Theo đó, Luật Đất đai đã được sửa theo hướng điều 54 của Hiến pháp, trên nguyên tắc công khai, minh bạch công tác bồi thường, chỉ thu hồi đất trong trường hợp thực sự cần thiết... không hề có sự trùng lặp.

Cuối cùng, trả lời câu hỏi: Tên gọi đúng của bản Hiến pháp vừa được thông qua? Phó Chủ tịch Uông Chung Lưu cho biết, do đã được Quốc hội thông qua, nên 2 chữ “sửa đổi” phía sau không còn cần thiết; và do nước ta chỉ có một bản Hiến pháp duy nhất nên cũng không cần phải rạch ròi viết thêm số năm tháng vào sau. Do đó, tên gọi đúng là “Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam”. 

Tin cùng chuyên mục