Hệ lụy sau thảm bại của Brazil tại World Cup

  • 13/07/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Ngô Chi
  • In bài
ANTĐ - Thất bại “ê chề” của đội tuyển Brazil đã có ảnh hưởng khá lớn đến mọi mặt đời sống của đất nước Brasil, tiềm ẩn những bất lợi đối với chính quyền bà Dilma trong việc ổn định tình hình đất nước trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tháng 10-2014 và không loại trừ khả năng ảnh hưởng đến kết quả bầu trong thời gian tới. 
Hệ lụy sau thảm bại của Brazil tại World Cup ảnh 1

Trận thua trước đội tuyển Đức đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc bạo động lớn nhỏ tại tất cả các bang của nước này. Tại bang São Paulo, 30 phút sau khi kết thúc trận đấu, 20 xe buýt đã bị đốt cháy. Theo Sở Giao thông bang, 3 cuộc tấn công tập thể đã được ghi nhận tại các khu phía Tây, phía Nam và phía Bắc của São Paulo. Tại bang Paraná, một số hành động đập phá đã được ghi nhận, ít nhất 2 xe buýt đã bị đốt tại thành phố thủ phủ Curitiba. Tại bang Rio de Janeiro, hoạt động tại Fan Fest đã kết thúc bằng các vụ mất cắp, đánh nhau và 6 người bị bắt. Trước tình hình đó, Tổng thống Dilma Rousseff đã yêu cầu đảm bảo bảo an ninh và tăng cường trấn áp tội phạm, nhất là các thành phố tổ chức các trận đấu còn lại của giải.

Hệ quả của thất bại này của Brazil tới cuộc bầu cử Tổng thống là một điều khó lường. Về mặt lịch sử, cho đến thời điểm hiện tại, không có liên hệ giữa bóng đá và kết quả bầu cử. Năm 1998, bất chấp việc Brazil bị thua Pháp với tỉ số 0-3 và đội tuyển bị một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của người dân, Tổng thống Fernando Henrique Cardoso (Đảng PSDB) vẫn giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vị trí Tổng thống. Năm 2002, tuy Brazil giành chức vô địch lần thứ 5 tại Nhật Bản, ứng cử viên của Đảng PSDB là ông José Serra đã bị thất cử trước ứng cử viên Đảng PT là ông Lula da Silva. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn nhiều điều khó lường và có khả năng châm ngòi cho nhiều bất ổn chính trị-xã hội trong thời gian tới, gián tiếp ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống do trận thảm bại này diễn ra ngay tại Brazil. Hơn nữa, trước đó, các cuộc biểu tình phản đối tổ chức World Cup tại Brazil đã diễn ra từ tháng 6-2013 và kéo dài liên tục đến khai mạc của giải tuy mức độ, phạm vi có giảm đi. Trước thềm bầu cử, các lực lượng đối lập sẽ tận dụng sự kiện này để kích động các cuộc biểu tình nhằm hạ uy tín Chính phủ. 

Hệ lụy sau thảm bại của Brazil tại World Cup ảnh 2

Sau thất bại của đội tuyển, các nghiệp đoàn thông báo sẽ đẩy mạnh hoạt động đình công trước thềm bầu cử với yêu sách tăng lương. Trong quý II này, nhiều ngành nghề như ngân hàng, dầu khí và luyện kim đã bắt đầu khởi động các chiến dịch đòi hỏi tăng lương và đe dọa biểu tình trong vài tháng tới. Lập luận được các nghiệp đoàn đưa ra là lạm phát tăng cao khiến cho giảm sức mua và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người lao động. Do đó, trong thời gian tới, khuynh hướng đình công gây đình trệ một số ngành/lĩnh vực sẽ tăng lên.

Tin cùng chuyên mục