Hám vốn ngoại, sập bẫy “siêu lừa”

  • 21/09/2012 06:21
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chỉ học hết lớp 6 và đã có 2 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích, lừa đảo, nhưng Hoàng Ánh vẫn tạo được vỏ bọc của một ông chủ công ty tài chính ở nước ngoài. Dựa vào cái vỏ bọc ấy, đối tượng đã chiếm đoạt hàng triệu USD.
Hám vốn ngoại, sập bẫy “siêu lừa” ảnh 1
“Siêu lừa” Hoàng Ánh (bên phải) cùng đồng phạm tại toà

Cùng bị đưa ra xét xử với Hoàng Ánh (SN 1967), trú ở xã Hòa Hưng, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu tại phiên tòa hôm qua (20-9) còn có Dương Hoài Châu (SN 1961), trú tại phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Trước khi phải ra hầu phiên xét xử này, Châu đã phải nhận hình phạt chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở một vụ án khác.

Nạn nhân “đau đớn” nhất trong vụ lừa đảo của Ánh cùng đồng phạm là bà Phạm Thị Hải, trú ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Buôn bán đồ gốm sứ và bất động sản, bà Hải nhanh chóng phất lên với khối tài sản được tính bằng nhiều ngôi nhà ở TP.HCM. Năm 2004, bà Hải làm quen với Hoàng Ánh. Người đàn bà có tài kinh doanh này ngay lập tức bị vỏ bọc bề ngoài của Ánh làm cho “loá mắt”. Vào thời điểm ấy, bà Hải thấy vợ chồng Ánh sử dụng xe sang, thường tá túc ở các khách sạn 5 sao và liên tục đi châu Âu, châu Á. Chưa hết, bà Hải còn biết đến Ánh với vai trò là Tổng giám đốc Công ty AHR HARIMA.Co.Ltd, doanh nghiệp chuyên kinh doanh về lĩnh vực tài chính có trụ sở ở Malaysia. Sau khi tạo được “vỏ bọc” hoành tráng, Ánh nói với bà Hải rằng đối tượng có một tàu phân đạm 12.500 tấn đang trên đường về Việt Nam và sẽ cập cảng Sài Gòn trong vài ngày. Ánh gạ bà Hải mua lại với điều kiện phải đặt trước 50.000USD. 

Trong lúc vụ làm ăn đầu tay còn chưa dứt điểm, bà Hải lại được Ánh “mở lòng” về một chương trình vay vốn nước ngoài. Để đưa “con mồi” sập bẫy, vợ chồng Ánh đã đưa nạn nhân “du ngoạn” một số nước châu Âu để gặp gỡ một số ông chủ nhà băng quốc tế. Đối tượng còn yêu cầu bà Hải mở tài khoản ở nhiều ngân hàng quốc tế khác nhau để sẵn sàng nhận được vốn ở nước ngoài “bơm về”. Đổi lại, Ánh yêu cầu phải ứng trước cho hắn 10% vốn đối ứng. Tin tưởng từ năm 2004 đến tháng 5 - 2010, bà Hải đã 13 lần giao tiền cho vợ chồng Ánh với tổng số tiền lên đến 1.150.000 USD và hơn 5,3 tỷ đồng. Chờ mãi vốn ngoại mà chẳng thấy đâu, bà Hải buộc phải gặp Ánh yêu cầu xác nhận nợ. 

Nhận “quả đắng” không kém là ông Nguyễn Văn Quế, giám đốc một công ty sản xuất bột giấy ở Hà Tĩnh. Qua giới thiệu, tháng 10-2007, ông Quế tìm gặp Dương Hoài Châu, khi đó là giám đốc Công ty TNHH Thái - Việt Nam nhờ vay vốn nước ngoài phục vụ việc sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn.

Tại công ty của Châu, đối tượng giới thiệu Hoàng Ánh chính là chủ tịch một tập đoàn tài chính và đang có 200 triệu USD tại một ngân hàng ở Thái Lan. Muốn bạn cùng sớm được thỏa mãn cơn “khát vốn”, ông Quế vội vàng chia sẻ thông tin trên với ông Nguyễn Văn Xuân, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội. Sau khi được Châu hứa hẹn sẽ giúp mỗi người vay được 1 triệu USD, ông Quế và ông Xuân liền “ôm” gần 2,7 tỷ đồng (tương tương 161.000 USD) đến giao cho Châu cùng đồng bọn để làm phí giải ngân.

Nhằm thực hiện cú lừa thật “kín kẽ”, Châu và Ánh đã yêu cầu 2 nạn nhân này lập hợp đồng góp vốn (số tiền trên) vào Công ty TNHH Thái - Việt Nam, đồng thời cam kết hoàn trả cả gốc lẫn lãi sau 45 ngày. Tuy nhiên, sau khi “nẫng” được số tiền “khủng” của hàng chục bị hại, Ánh và Châu tránh mặt các đối tác. 

Ngoài 2 vụ lừa đảo nêu trên, từ 2004 đến tháng 10-2010, Hoàng Ánh cùng đồng bọn còn thực hiện 4 vụ tương tự và 2 vụ lừa đảo với hàng chục người bằng hình thức đưa ra nước ngoài làm việc. Sau khi đối trừ giữa các khoản thu và các khoản đã hoàn trả lại cho các bị hại, tổng số tiền Ánh cùng đồng bọn còn chiếm đoạt vẫn lên đến hơn 40,3 tỷ đồng. Với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, Hoàng Ánh và Dương Hoài Châu cùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Trong quá trình xét xử, cả Ánh và Châu đều không thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội, đồng thời phản bác lại một phần nội dung bản cáo trạng truy tố. 

Sau ít phút nghỉ hội ý vào cuối chiều qua, TAND TP Hà Nội quyết định dời việc đưa ra phán quyết vào sáng nay, 21-9.

Tin cùng chuyên mục