Hai người tử vong do viêm cơ tim không phải đồng nghiệp, chưa từng tiếp xúc với nhau

  • 30/10/2019 16:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả điều tra về hai trường hợp tử vong do viêm cơ tim ở Hà Nội do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố cho thấy, đây là 2 ca bệnh riêng lẻ, không phải đồng nghiệp của nhau và những người tiếp xúc với họ cũng không hề bị lây bệnh như đồn thổi…
Một số thể viêm cơ tim nặng (hiếm gặp) có thể gây tử vong rất nhanh

Một số thể viêm cơ tim nặng (hiếm gặp) có thể gây tử vong rất nhanh

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vừa qua, trên các mạng xã hội (Zalo, Facebook) lan truyền thông tin về hai phụ nữ là đồng nghiệp tử vong do nhiễm một loại “virus lạ” gây viêm cơ tim, thậm chí còn cho rằng loại virus viêm cơ tim này có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất mạnh.

Ngày 29-10, sau khi điều tra dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế đã công bố kết quả xác minh về hai trường hợp nêu trên.

Theo đó, hai trường hợp tử vong là Bùi Thị Ng. (43 tuổi, ở phố Chùa Bộc, Đống Đa) và Phùng Mai L. (34 tuổi, ở phố Nguyễn Tuân, Thanh Xuân). Hai người làm việc ở hai phân viện trực thuộc Viện Khoa học thủy lợi (cùng ở phố Chùa Bộc, Đống Đa) nhưng họ không quen biết nhau, chưa từng tiếp xúc với nhau.

Trong vòng hai tuần trước khi khởi phát, hai bệnh nhân này không đi nước ngoài, không tiếp xúc với người bị ốm sốt, không tiếp xúc với người nước ngoài.

Tại cơ quan của bệnh nhân Bùi Thị Ngân có khoảng 70 người làm việc và nơi công tác của bệnh nhân Phùng Mai Ly có khoảng 65 người làm việc, hiện tất cả đều có sức khỏe bình thường. Những người trong gia đình có tiếp xúc gần với các bệnh nhân hiện đều khỏe mạnh. Cộng đồng nơi hai bệnh nhân sinh sống cũng không ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh tương tự.

Về xét nghiệm, do 2 bệnh nhân có diễn biến nhanh nên Bệnh viện Bạch Mai – nơi điều trị cuối cùng của cả 2 bệnh nhân - không lấy được các mẫu bệnh phẩm cần thiết cho xét nghiệm vi sinh.

Trên cơ sở đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định, đây là hai trường hợp mắc bệnh viêm cơ tim cấp riêng lẻ, tản phát, không phải là dịch.

Hiện cơ quan này đã chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe đối với người tiếp xúc, giám sát tại cộng đồng nơi ca bệnh sinh sống và tại nơi làm việc.

Trả lời báo chí sáng nay, 30-10, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia –  Bệnh viện Bạch Mai cho biết,hiện ông chưa có thông tin về nguyên nhân gây viêm cơ tim ở hai trường hợp nói trên nên không thể trả lời cụ thể. Tuy vậy, ông Hùng nhấn mạnh, có một số thể viêm cơ tim rất nặng (hiếm gặp) có thể diễn biến rất nhanh và có thể dẫn đến tử vong kể cả khi bệnh nhân đã được sử dụng các biện pháp điều trị tối ưu nhất. 

Tin cùng chuyên mục