Đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn

Hài lòng với “Trái tim kiêu hãnh”

  • 30/12/2013 07:10
  • 3 bình luận
  • Trường Duy (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Mất 8 năm, kể từ lúc ấp ủ kịch bản đến lúc ra mắt tác phẩm đầu tay, đến nay đạo diễn Nguyến Quốc Tuấn đã có thể nói câu “tạm hài lòng” bởi bộ phim “Trái tim kiêu hãnh” của anh đang phát sóng vào 22h hàng ngày trên kênh VTV6 đã thu hút được đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ.
Hài lòng với “Trái tim kiêu hãnh” ảnh 1
Cảnh trong phim “Trái tim kiêu hãnh”

8 năm cho 1 bộ phim

- PV:  Vừa viết kịch bản vừa là đạo diễn của bộ phim “Trái tim kiêu hãnh”, hẳn anh gặp rất nhiều thuận lợi?

- Đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn: Tôi vẫn thường nói vui rằng, ở Hãng phim truyện Việt Nam, tôi về hưu rồi nhưng vẫn được gọi là đạo diễn trẻ. Thực ra, tôi thuận lợi hơn các biên kịch trẻ khác, đó là có sự trải nghiệm. Tôi cũng là dân chơi thể thao nên từ những ngôn từ, phong cách tôi đều đưa vào phim. Trong kịch bản có những câu chuyện về cá độ, về xuất nhập khẩu, hải quan,.. Bạn bè tôi nhiều người làm trong lĩnh vực này nên khi cần tôi có thể nhấc máy lên nhờ họ giúp đỡ, tư vấn. Nói gì thì nói, biên kịch, đạo diễn phải giàu vốn sống và phông văn hóa để hướng cho diễn viên. 

- Thế nhưng anh cũng phải mất một thời gian rất dài, 8 năm mới ra mắt được bộ phim, vì sao lại lâu vậy?

- Tôi vốn là người cầu toàn. Hơn nữa, đây lại là một bộ phim đầu tay của tôi, ít nhất nó cũng phải để lại được ấn tượng tốt trong lòng khán giả và đồng nghiệp. Kịch bản sửa lên sửa xuống. Có lúc mang con sang Hàn Quốc chữa bệnh nhưng cứ con ngủ là tôi lao vào viết. Kể cả những cảnh giao đãi, tôi cũng không muốn nó bình thường mà phải có tình huống. Tôi có thể khẳng định, ít có phim nào mà bối cảnh đẹp, dàn diễn viên cũng xinh đẹp không kém diễn viên Hàn Quốc như “Trái tim kiêu hãnh”. Vì sao? Vì tôi cũng phải hiểu thị hiếu khán giả trẻ, vì sao họ thích phim Hàn Quốc thế. Việc casting diễn viên và tìm bối cảnh quay đã “ngốn” của tôi rất nhiều thời gian. Với nhân vật chính Thu Hằng, tôi vào tận Sài Gòn tìm không được. Duyên may, trong một lần trợ giúp người bạn làm phim, tôi gặp cô bé Mai Chi đến casting. Về hình thức, tôi rất hài lòng nhưng Mai Chi có cơ mặt hơi “lì”. Tôi phải cố tình nổi cáu để xem cô bé có biến đổi không thì cô bé tự ái và bỏ về. 

- Rồi anh làm thế nào để thuyết phục được Mai Chi tham gia?

- Tôi nói với Mai Chi về vai diễn. Cô bé thích ngay. Tôi bắt tay vào việc cho Mai Chi tập đá cầu trong 4 tháng liền. Cô bé tập rất say mê, ý thức và nghiêm túc mà đặc biệt là có tố chất thể thao: kỹ thuật, động tác đá cầu rất chuẩn. Lúc đó tôi quyết định giao vai cho Mai Chi. Phải nói rằng, để làm tròn vai này, Mai Chi đã đổ nước mắt và mồ hôi quá nhiều. Lúc quay, cô bé dốc 200% năng lượng. Tập suốt 4 tháng, đến đúng lúc quay thì Mai Chi bị chấn thương, cả đoàn lo lắng vô cùng. Nhưng Mai Chi vẫn quyết tâm. Có những lúc tôi chứng kiến vì đau quá mà nước mắt Mai Chi cứ chảy ra, nhưng sau đó cô bé vừa gạt nước mắt vừa diễn. Tôi vô cùng khâm phục một diễn viên như thế, dù rằng cô bé không phải là diễn viên chuyên nghiệp.  

Ám ảnh về phần II

- Phim đã lên sóng, hiệu ứng từ khán giả rất tốt, anh có cảm thấy hài lòng không và có ý định ra tiếp phần II của phim?

- Bây giờ thì tôi đã có thể nói là tạm hài lòng với những cố gắng của mình, thành quả mình đạt được khi được đồng nghiệp, khán giả chúc mừng. Ngay từ khi xong phần I, tôi vẫn ám ảnh về phần II. Tôi muốn biết phần sau hôn nhân của nhân vật chính Thu Hằng, một cô gái có tài năng đá cầu bẩm sinh, với cá tính mạnh mẽ và xinh đẹp. Được phát hiện tài năng và tham gia đội tuyển quốc gia, không phụ lòng kỳ vọng của mọi người, Thu Hằng đã gặt hái được nhiều thành công, mang lại vinh quang cho gia đình và tổ quốc. May mắn hơn nữa, cô còn có một tình yêu rất đẹp... Hiện đề cương chi tiết đã có rồi nhưng tôi muốn tìm một đơn vị đồng sản xuất. 

- Đã lâu lắm rồi không thấy anh xuất hiện trên truyền hình với vai trò diễn viên, đó là vì anh dốc tâm cho bộ phim đầu tay này hay vì nguyên nhân nào khác?

- Thông thường các đạo diễn rất ít khi mời đạo diễn đóng phim. Vả lại, tôi tự thấy mình già rồi, xấu rồi nên hạn chế xuất hiện trên truyền hình (cười). 

Tin cùng chuyên mục