Hà Nội: Nghi vấn lừa đảo các cụ già, bán hồng sâm giá "cắt cổ"

  • 21/01/2016 16:48
  • 18 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài

ANTĐ - Các cụ già vốn “ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu”, thế nhưng chỉ sau một buổi “hội thảo” thì sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu đồng để mua “Hồng sâm lên men Hàn Quốc” của Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm; để rồi sau đó “tỉnh” ra thì đã muộn…

“Nghệ thuật” bòn tiền từ túi các cụ

Hàng ngày, ông Nguyễn Văn H (82 tuổi, trú tại KĐT Trung Hòa- Nhân Chính) thường đi tập thể dục lúc 4h30 chiều và trở về nhà 2 tiếng sau đó. Cách đây 2 tuần, một ngày, chị Nguyễn Hồng Nguyệt- con gái ông H, không thấy bố về nhà sau khi đi tập thể dục, bèn gọi điện thoại, thì nghe tiếng ông H thì thào trả lời: “Bố đang đi hội thảo ở trung tâm tiệc cưới gần nhà”.

Mặt trước là "giấy đăng ký" tin to, rõ ràng

Mặt trước là "giấy đăng ký" tin to, rõ ràng

Mặt trước là "giấy đăng ký" tin to, rõ ràng

Chị Nguyệt nghe xong “ngã ngồi” luôn, vì không hiểu ông cụ 82 tuổi đã nghỉ hưu nhiều năm, nay tự nhiên lại “đi hội thảo”, không rõ về vấn đề gì. Tuy nhiên, vì ông H nói “lát bố về, con cứ yên tâm”, nên chị Nguyệt và gia đình tôn trọng bố, không gọi lại nữa.

Khoảng 9h tối, ông H về nhà, tay cầm theo 2 chiếc hộp màu đỏ và cho cả nhà biết đó là hồng sâm lên men Hàn Quốc, mới mua từ hội thảo về.

“Ông cụ hồ hởi bảo, có tới cả trăm các cụ cùng dự hội thảo do Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm tổ chức tại trung tâm tiệc cưới gần nhà, sang trọng lắm, sau đó còn ăn uống linh đình giống như cỗ cưới”- chị Nguyệt kể tiếp.

Sau khi nghe các tư vấn viên “hót” về công dụng “thần tiên” của hồng sâm lên men Hàn Quốc, gần như 100% các cụ già có mặt tại buổi “hội thảo” đều bùi tai, đặt cọc tiền để mua mỗi cụ 2 hộp sâm với giá lên tới… 9 triệu đồng.

Anh Hải, chồng chị Nguyệt bức xúc xen vào câu chuyện: “Thật không hiểu nổi, bình thường trong cuộc sống bố tôi tiết kiệm lắm. Ăn tiêu dè sẻn, thế mà chỉ nghe loáng thoáng một lúc, bị thuyết phục bỏ ra cả chục triệu mua mấy cái hộp sâm… củ cải này về”.

Hợp đồng mua bán trá hình giấy đăng ký

Chìa cho P.V Báo ANTĐ xem tờ “giấy đăng ký hồng sâm lên men Hàn Quốc” có đóng dấu của Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm, anh Hải càng lúc càng bức xúc: “Mặt trước thì in rõ to là “giấy đăng ký hồng sâm” (không phải mua hồng sâm) để các cụ viết thông tin cá nhân và đặt cọc tiền. Nhưng lật mặt sau thì lại là “Hợp đồng mua bán” in chữ bé li ti, quy định chi tiết 6 điều, có phần ký bên A (Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm) và bên B (Các cụ già)”.

Mặt sau biến thành hợp đồng mua bán chữ bé li ti, các cụ không thể đọc nổi, dù có kính

Mặt sau biến thành hợp đồng mua bán chữ bé li ti, các cụ không thể đọc nổi, dù có kính

Mặt sau biến thành hợp đồng mua bán chữ bé li ti, các cụ không thể đọc nổi, dù có kính

“Với những dòng chữ in bé tí thế này, thì mắt thanh niên còn không đọc nổi, nói gì đến các cụ. Mấy người bán hàng bảo ký vào đây, các cụ ‘nhắm mắt’ ký vào, thành ra bị lừa, bị trói vào hợp đồng mua bán”.

Cầm tờ hợp đồng mua bán, quả thực phóng viên cũng không nhìn rõ, phải nhìn rất gần mới đọc được những điều khoản mà tất cả bất lợi bị đùn hết về phía người mua hồng sâm.

Cụ thể tại điều 4 của hợp đồng này, quy định quyền và nghĩa vụ bên B (các cụ già) ghi rõ: Bên B sau khi nhận sản phẩm của bên A không được hoàn trả lại sản phẩm sau 14 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng. Nếu bên B hoàn trả lại sản phẩm cho bên A trong vòng 7 ngày thì bên B sẽ mất 20% giá trị thực tế của sản phẩm. Nếu sau 7 ngày thì bên B sẽ mất 50% giá trị thực tế của sản phẩm trong hợp đồng này.

“Như thế, trong 7 ngày mà bố tôi trả lại sản phẩm là mất 1,8 triệu đồng. Còn bước sang ngày thứ 8 thì bị cướp trắng 4,5 triệu đồng”- chị Nguyệt nhẩm tính.

Điều 4 quy định thêm: Nếu bên B không thanh toán đầy đủ tiền và đúng thời gian thỏa thuận tại hợp đồng mua bán thì bên B phải chịu 10% lãi suất trên tổng số tiền phải trả cho bên A và bên B phải chịu thêm mọi thiệt hại cho bên A nếu việc chậm thanh toán tiền của bên B làm phát sinh thêm chi phí hoặc gây thiệt hại cho bên A.

Bên B cam kết không được bỏ trốn hoặc trốn tránh nghĩa vụ trả tiền theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng này.

Anh Hải phân tích tiếp hợp đồng mua bán trá hình: Chưa hết, để phòng trường hợp hồng sâm thành… củ cải, Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm còn thòng thêm một câu “Bên B cam kết sử dụng sản phẩm của bên A theo đúng hướng dẫn của bên A. Trường hợp thiệt hại do lỗi của bên B thì bên B sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”. Với câu này, trong trường hợp các cụ già khiếu nại “Sao tôi dùng sâm không thấy hiệu quả, hoặc thậm chí là có tác dụng phụ?” thì Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm chỉ cần phủi tay: “Ông, bà dùng sai hướng dẫn sử dụng của chúng tôi rồi”.

Hợp đồng mua bán này quy định chi tiết các điều bất lợi dành cho người mua hồng sâm

Hợp đồng mua bán này quy định chi tiết các điều bất lợi dành cho người mua hồng sâm

Hợp đồng mua bán này quy định chi tiết các điều bất lợi dành cho người mua hồng sâm

“Nghĩ kỹ tôi thấy cái công ty này tính toán cách thức rất chi tiết, để ‘moi’ tiền các cụ”- chị Nguyệt nói- hôm bố tôi đi ‘hội thảo’ là đúng hôm tivi không chiếu phim ‘Cô dâu 8 tuổi’. Họ đã tính toán rất kỹ để các cụ đến đông đủ, chắc chắn nếu có phim này thì nhiều cụ không tới dự. Địa điểm tổ chức thì chọn nơi sang trọng để tạo sự choáng ngợp, moi được nhiều tiền từ các cụ. Biết các cụ không mang theo nhiều tiền trong người thì ban đầu cho đặt cọc, và soạn sẵn hợp đồng bán trả góp, thành cả chục đợt”.

Lúc này, “nạn nhân”- ông H mới lên tiếng: Hôm đó tôi đi tập thể dục như mọi ngày, tập xong thì mấy người bạn rủ đi “hội thảo”. Thế nào đến nơi nghe họ nói, lại lú lẫn ký tên mua 2 hộp, có ông còn… sợ sâm hiếm, mua liền 4 hộp (trị giá 18 triệu đồng- P.V). Cậu bán hàng bảo ký vào tờ giấy thì cứ ký, về đến nhà con cái đọc mới biết là hợp đồng mua bán. Bị lừa, xót tiền, gọi lại trả thì nhân viên công ty nói không được trả lại, nên đành chịu. Giờ mấy người bạn tôi phải giấu biệt con cái về việc này, cắn răng rút lương hưu, sổ tiết kiệm trả tiền cho họ hàng tháng.

Anh Hải cung cấp thêm thông tin: Tôi tìm hiểu thì được biết, Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm có địa chỉ ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Mới đi vào hoạt động từ đầu tháng 10/2015, và đã kịp tổ chức rất nhiều buổi ‘hội thảo’ nhập nhèm ở nhiều địa bàn các quận, huyện. Tôi cũng tìm hiểu trên mạng internet thì giá hồng sâm rất rẻ, chỉ có vài trăm nghìn đồng chứ không lên đến hàng chục triệu đồng như giá công ty này bán ra.

Bản thân tôi cũng đi Hàn Quốc vài lần, ở đất nước này sâm nhiều không khác gì củ cải ở ta. Chỉ trừ một vài vùng mới trồng được sâm quý hiếm thực sự, còn lại toàn sâm Trung Quốc trồng bằng thuốc kích thích chuyển sang. Có gì quý báu đâu? Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ hành vi mua bán mập mờ, có dấu hiệu lừa đảo của Công ty TNHH Nhân sâm Hàn Quốc nghìn năm.

Tin cùng chuyên mục