Hà Nội: Không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt

  • 16/05/2020 19:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước ý kiến cử tri đề nghị quy hoạch lại một số ô đất dọc trục Hồ Tây – Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, thành phố không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hoài Đức chiều 16-5

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hoài Đức chiều 16-5

Chiều nay, 16-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Vương Đình Huệ cùng ĐBQH thuộc tổ bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIV tại huyện Hoài Đức. 

Ở buổi tiếp xúc này, đã có 7 lượt phát biểu của các cử tri, trong đó một số nội dung được nhiều cử tri huyện Hoài Đức chung mối quan tâm gồm: thông tin về công tác phòng chống tham nhũng; công tác cán bộ; quy hoạch trường học trên địa bàn; ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Đáy; hay bao giờ thì huyện Hoài Đức mới được lên quận…

Cử tri huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ cũng trực tiếp trao đổi làm rõ một số nội dung mà cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

Cụ thể, đối với ý kiến cử tri đề nghị thành phố và huyện quy hoạch, xây dựng thêm trường học trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, thành phố đã yêu cầu các địa phương, nhất là những huyện đang đô thị hóa nhanh không vì quá chú trọng quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại mà lơ là quy hoạch hạ tầng xã hội, bỏ quên các thiết chế giáo dục, văn hóa.

“Bảo đảm quỹ đất xây trường học là vấn đề đang được đặt ra ở nhiều địa phương. Tới đây, đoàn ĐBQH thành phố sẽ quan tâm giám sát về việc này” – ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp thu và trả lời ý kiến các cử tri

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp thu và trả lời ý kiến các cử tri

Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trả lời cử tri về ý kiến đề nghị thành phố quy hoạch một số ô đất thuộc quy hoạch phân khu đô thị S3 dọc trục Hồ Tây – Ba Vì để thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ, nhà ở.

Theo Bí thư Thành ủy, trục Hồ Tây – Ba Vì theo Quy hoạch chung của Thủ đô là trục kết nối phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, kết nối văn hóa Thăng Long -Tràng An với văn hóa xứ Đoài chứ không đơn thuần là đường giao thông.

Các ô đất nêu trên là đất cây xanh nên quan điểm của thành phố không thể hy sinh đất này để làm công nghiệp, thương mại. Đối với những quy hoạch tương tự, tinh thần chỉ đạo chung của thành phố là không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt; tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền để làm các dự án không phù hợp quy hoạch.

Còn với ý kiến cử tri đề cập đến việc bao giờ huyện Hoài Đức phát triển lên quận, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, một trong những tiêu chí khó khăn nhất mà huyện Hoài Đức phải tập trung thực hiện lúc này để đạt mục tiêu phát triển lên quận là cân đối thu chi ngân sách. Hiện tại, thu ngân sách của Hoài Đức còn thấp, không bảo đảm đủ chi.

Trước đó, tại buổi làm việc với Huyện ủy Hoài Đức vào sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đã nhấn mạnh: mục tiêu phát triển thành quận của huyện Hoài Đức trong năm 2020 là khó khả thi. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, ít nhất phải để giữa nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Hoài Đức mới có khả năng đạt được. Quan điểm chỉ đạo của thành phố trong việc này là chưa “chín” thì không gượng ép.

Tin cùng chuyên mục