Hà Nội không có các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

  • 28/12/2018 06:04
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội cho biết, năm 2018, trên địa bàn Hà Nội không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm; hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số ca mắc phải giảm so với năm 2017 như sốt xuất huyết, ho gà… Một số bệnh có số ca mắc tăng nhưng đã được khống chế kịp thời như sởi, tay chân miệng, dại, viêm não Nhật Bản.
 

Tính từ đầu năm đến ngày 20-12, toàn thành phố ghi nhận 4.258 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca bệnh tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 88,7% so với năm 2017; 511 trường hợp mắc bệnh sởi, tăng mạnh so với năm 2017 (85 trường hợp mắc phải), không có bệnh nhân tử vong.

Các ca mắc sởi rải rác tại 246 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (chiếm 69%), mắc bệnh do chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ; 2.121 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng gần gấp ba so với năm 2017 (764 trường hợp mắc), không có ca tử vong. Các ca mắc nhiễm rải rác tại 471 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, hầu hết các ca mắc nhẹ và thường tự khỏi…

Do chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên cơ bản bệnh đã được kiểm soát, các ổ bệnh được phát hiện, xử lý kịp thời, không có ca bệnh thứ phát, không có ổ bệnh lớn, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Để có được kết quả trên, trong năm 2018, hệ thống giám sát dịch bệnh từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường, cán bộ làm công tác giám sát dịch thường xuyên được cập nhật những hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Ngành y tế chủ động giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ và yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc tại cộng đồng và cơ sở y tế. Đồng thời, nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của dịch bệnh để có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện, thị xã đã phân tích kịp thời số liệu, đưa ra dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch và đề xuất biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Công tác xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ bệnh, công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, rửa tay bằng xà phòng và các hoạt động chủ động khác được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Hà Nội, năm 2019, ngành y tế Hà Nội tiếp tục chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý dịch kịp thời triệt để; thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh và hoạt động cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, không để bùng phát thành dịch lớn; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi xâm nhập…

Tin cùng chuyên mục