Hà Nội khởi công đường đua xe công thức 1 quanh sân vận động Mỹ Đình

  • 20/03/2019 08:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-3, UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu bấm nút khởi công đường đua Công thức 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu bấm nút khởi công đường đua Công thức 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Chủ tịch liên đoàn ô tô thế giới kiêm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ Jean Todt cùng dự buổi lễ.

Cam kết đảm bảo đúng tiến độ

Đường đua công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, một phần thuộc khuôn viên của Khu Liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông hiện tại.

Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 22 góc cua được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản...

Đặc biệt, Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1 và Công ty Tilke (Đức), Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật - an toàn khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới - FIA.

Phục vụ đường đua là các hạng mục hỗ trợ như: Trung tâm điều hành; Đường thay lốp; Khu vực điều khiển; Khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện...

Trong đó, các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua.

Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ, đồng thời giới thiệu sản phẩm văn hóa ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Lễ khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội là khởi đầu chính thức cho việc Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch của Hà Nội - Việt Nam ra thế giới, tạo tiền đề thu hút đầu tư, công nghệ... cũng như những sự kiện quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến với Việt Nam.

Dự kiến, toàn bộ các hạng mục của Đường đua công thức 1 Hà Nội sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2020.

Với vai trò đơn vị phối hợp triển khai và chủ đầu tư dự án Đường đua công thức 1 Hà Nội, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tin tưởng trao quyền tổ chức giải đua Công thức 1 tại Việt Nam. Công ty Việt Nam Grand Prix nói riêng và Tập đoàn Vingroup nói chung sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình chuẩn bị để chào đón F1 một cách hoàn hảo nhất”.

Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội sẽ được triển khai đúng hẹn, mang lại nhiều lợi ích cho Thủ đô Hà Nội

Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội sẽ được triển khai đúng hẹn, mang lại nhiều lợi ích cho Thủ đô Hà Nội

Kết hợp tuyên truyền an toàn giao thông

Chia sẻ tại buổi lễ ông Jean Todt cho rằng, việc đăng cai tổ chức giải đua Công thức 1 sẽ mang lại cho Hà Nội và Việt Nam cơ hội quảng bá hình ảnh đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, giải đua hấp dẫn này sẽ truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ, khuyến khích ươm mầm các nhà vô địch trong tương lai. Ông Jean Todt cam kết sẽ làm hết sức mình để giải đấu thành công rực rỡ cũng như thúc đẩy cải thiện an toàn giao thông tại Việt Nam.

Phát biểu khởi công đường đua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tiếp theo sự kiện tại buổi Lễ công bố tiếp nhận đăng cai tổ chức Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội vào ngày 7-11-2018, hôm nay là một dấu mốc để tiến dần tới ngày tổ chức giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội - Việt Nam vào tháng 4-2020.

Chỉ còn gần 400 ngày nữa, chúng ta sẽ đến đích đó và còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng với tất cả những gì đã nỗ lực cố gắng trong 102 ngày vừa qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng: Giải đua danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức đúng theo lịch mà Tập đoàn F1 và Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA) đã đồng ý;

Giải đấu sẽ đảm bảo theo đúng những nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt, sẽ đáp ứng tốt nhất sự kỳ vọng của nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước, của những fan hâm mộ môn thể thao này trên toàn thế giới.

"Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, với sự độc đáo, khác biệt của đường đua Mỹ Đình, đây sẽ là thách thức đầy hấp dẫn đối với các tay đua, của các đội đua trên thế giới. Một công trình hiện đại sẽ hiện diện giữa Thủ đô hơn 1.000 năm tuổi; là biểu tưởng của sự kết hợp hài hòa, độc đáo, khác biệt giữa lịch sử, văn hóa; giữa vẻ đẹp cổ kính với sự hiện đại, sáng tạo, sẽ trở thành một giải đua hấp dẫn nhất trên thế giới.

Sự hấp dẫn này không chỉ với các tay đua mà còn với tất cả du khách trong nước và quốc tế; góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội - một Thành phố vì hòa bình ra thế giới- từ đó tạo tiền đề thu hút đầu tư, du lịch, chuyển giao công nghệ mới", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, đây là cơ hội để tổ chức đào tạo các tay đua trẻ và tiếp tục tổ chức các giải đua xe có động cơ mới tiếp theo trong tương lai.

Đây cũng là cơ hội để tuyên truyền tới người tham gia giao thông nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm các vấn đề về an toàn đường bộ tiến tới giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố cũng như trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục