Hà Nội duyệt quy hoạch đường đua công thức 1 - Grand Prix

  • 05/03/2019 11:13
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết đường đua công thức 1 - Grand Prix Hà Nội tỷ lệ 1/500, có tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 88,09 ha, trong đó có đường đua, trung tâm điều hành và khán đài…  

Theo quy hoạch chi tiết vừa được phê duyệt, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết thuộc địa giới hành chính các phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì, Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Phía Đông của trường đua là trục đường Lê Quang Đạo (giáp các khu đất Cung Thể thao dưới nước, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Cung Hữu nghị Việt – Trung); phía Tây Bắc giáp Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao, đường Tân Mỹ và khu sân tập bóng đá; phía Tây Nam giáp sông Nhuệ; phía Nam tiếp giáp khu vực dân cư Phú Đô và chợ Phú Đô.

Trên tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch 88,09ha, sẽ được chia thành khu vực chức năng đã xây dựng theo quy hoạch, gồm: Sân vận động quốc gia, Quảng trường trước sân vận động, Học viện golf, Bưu điện Từ Liêm được giữ nguyên.

Đối với khu sân vận động trung tâm và đất xây dựng Học viện golf được nghiên cứu sử dụng làm các khu vực tổ chức sự kiện.

Máy móc đang san lấp mặt bằng làm trường đua F1 ở cánh đồng Vê, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm

Máy móc đang san lấp mặt bằng làm trường đua F1 ở cánh đồng Vê, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm

Cũng theo quy hoạch được duyệt, dự án sử dụng một phần diện tích ở phía Nam và một phần diện tích sân đường phía trước của sân vận động làm khu khán đài lắp ghép và đương đua phụ phục vụ đường đua chính.

Khu chức năng xây dựng mới phục vụ đường đua F1, gồm: các đường đua, trung tâm điều hành, khán đài, khu vực chung, khu vực hỗ trợ, khu vực tổ chức sự kiện các hạng mục công trình như nhà pit building cao 3 tầng, cầu vượt qua đường đua, trung tâm phát sóng, lưu trữ, trung tâm y tế, kho, bãi đỗ xe cho các đội đua, khán đài, bãi đỗ trực thăng…

Tuyến đường đua có chiều dài 5,574km (bề rộng đường từ 12m đến 15m), chủ yếu chạy trên khu vực đường hiện trạng có chiều dài khoảng 4km sẽ được cải tạo kết cấu lớp mặt đường để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đua; đoạn đường đua còn lại khoảng 1,5km sẽ được đầu tư xây dựng mới.

Các hạng mục công trình phục vụ giải đua phải được thiết kế theo ý tưởng từ Hoàng thành Thăng Long kết hợp với giải pháp kiến trúc hiện đại, không làm thay đổi tổ chức không gian, cảnh quan chung của khu vực và hài hoà với các công trình thể thao trong Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Phương án được duyệt cũng chỉ rõ, khi không tổ chức đua xe, các tuyến đường đua vẫn được phục vụ giao thông bình thường của người dân.

Đường đua công thức 1 - Grand Prix Hà Nội sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch thế giới từ năm 2020, là đường đua thứ ba trên thế giới được tổ chức trên phố. Giải đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020. Hợp đồng tổ chức giải đua được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ tám.

Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình được lựa chọn dựa trên tiêu chí phù hợp với quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã được xây dựng tương đối đầy đủ và phù hợp đối với Giải đua xe Công thức 1.

Tin cùng chuyên mục