Hà Nội: Khoảng 500 người kinh doanh qua mạng đã đăng ký thuế

  • 14/07/2017 15:08
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, sau 3 tuần với 2 lần nhắn tin, thông báo hướng dẫn trên trang web Cục Thuế thì đã có hơn 1.000 người kinh doanh qua mạng phản hồi và gần một nửa trong số đó đã đến cơ quan thuế đăng ký thuế.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, qua rà soát đã xác định được 13.422 địa chỉ có thực hiện kinh doanh, quảng cáo trên mạng. Sau đó, cơ quan thuế đã loại trừ gần 2.000 trang chỉ thực hiện quảng cáo còn đã đăng ký và có mã số thuế. “Có thể vẫn còn một số trường hợp chưa xác định được, tuy nhiên cơ bản danh sách chúng tôi đã xác định là khá chính xác” – ông Viên Viết Hùng cho biết.

Về việc làm sao cơ quan thuế xác định được chính xác doanh thu của người bán hàng qua mạng, đại diện ngành thuế Hà Nội cho biết về mặt nguyên tắc, người nộp thuế phải thực hiện kê khai, còn cơ quan thuế là cơ quan giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, cơ quan thuế có thể căn cứ vào cơ sở người nộp thuế đã kê khai, cũng có thể trên cơ sở nghiệp vụ điều tra, xác minh, giám sát... hoàn toàn có thể xác minh được. Trong trường hợp không chắc chắn, người nộp thuế cố tình né tránh, cơ quan thuế sẽ thực hiện các quyền của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

“Cục Thuế Hà Nội có quan điểm đây là hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ nên sẽ sử dụng công nghệ để thực hiện việc quản lý, hoạch định những bước đi thận trọng, chính xác để công tác quản lý thuế hiệu quả... Việc sử dụng công nghệ cao, nếu giải thích thì rất khó vì mang màu sắc kỹ thuật. Nhưng trong rất nhiều trang như thế mà cơ quan thuế đã xác định được 13.422 trang có hoạt động quảng cáo, kinh doanh, và cũng đã xác định gần 2.000 trang đã đăng ký thuế để loại trừ thì hoàn toàn có thể xác định doanh thu hoặc những nội dung trong hoạt động kinh doanh” – ông Viên Viết Hùng nói.

Cục Thuế Hà Nội đã 2 lần nhắn tin yêu cầu người kinh doanh qua mạng đăng ký thuế

Cục Thuế Hà Nội đã 2 lần nhắn tin yêu cầu người kinh doanh qua mạng đăng ký thuế

Về những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai thu thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng, ông Hùng cho biết thuận lợi là do Luật đã quy định toàn bộ cơ sở pháp lý để thực hiện, đồng thời các cơ quan hữu quan cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế.

“Tuy nhiên, đây là loại hình kinh doanh khá mới mẻ, chưa có tiền lệ nên chúng tôi đang triển khai các giải pháp để thực hiện hướng dẫn cụ thể để quản lý người nộp thuế. Cơ bản các hộ kinh doanh đã ý thức được trách nhiệm của mình. Tuy nhiên một số còn chưa nhận thức đầy đủ, còn lăn tăn, chờ đợi nên chưa thực hiện kê khai. Cục Thuế cũng đã rất kiên trì để hướng dẫn” – đại diện Cục Thuế nói và thông tin: Sau 2 lần nhắn tin, thông báo hướng dẫn trên trang web Cục Thuế đã có hơn 1.000 người phản hồi và gần một nửa trong số đó đã đến cơ quan thuế đăng ký. 

Tin cùng chuyên mục