Hà Nội duy trì tổng vệ sinh vào thứ Sáu hàng tuần để phòng dịch

  • 25/12/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác giám sát dịch tại các cửa khẩu, đặc biệt là tại Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài và tổ chức giám sát dịch chặt chẽ đảm bảo phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập.
Công tác kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài

Công tác kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dịch trên địa bàn Thành phố nhằm hạn chế tới mức tối đa những thiệt hại do bệnh dịch gây nên, UBND Thành phố xây dựng Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 18/12/2019 chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo của các các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh.

Phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, y tế tư nhân, y tế cơ quan, xí nghiệp, trường học, đặc biệt mạng lưới cộng tác viên y tế - dân số trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh dịch để tổ chức xử lý dịch triệt để và huy động hiệu quả sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh dịch lây từ động vật sang người; dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Cần tăng cường công tác giám sát dịch tại các cửa khẩu, đặc biệt là tại Cửa khẩu Hàng không Quốc tế Nội Bài; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh ở các nước trong khu vực, các tỉnh, thành phố trong nước; tổ chức giám sát dịch chặt chẽ đảm bảo phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập vào Thành phố.

Các đơn vị cần ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, thu thập, quản lý, thống kê số liệu dịch bệnh, tiêm chủng và các hoạt động phòng, chống dịch tại Hà Nội, trong nước và quốc tế để phục vụ thông tin báo cáo đầy đủ, kịp thời.

Cần tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến, tổ chức phân tuyến điều trị, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các quận, huyện, thị xã đến các xã, phường, thị trấn, các trường học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường xây dựng đóng trên địa bàn Hà Nội duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh trong đó có bệnh Sốt xuất huyết vào chiều (thứ sáu) hàng tuần;

Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh: trong dịp Tết Nguyên đán; vệ sinh môi trường sau mưa, lũ; vệ sinh môi trường trong Trường học; tổ chức các chiến dịch thu gom phế thải, phế liệu phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch...

Tin cùng chuyên mục