Hà Nội: Dạy thêm học thêm, lạm thu tiền trường vẫn nóng trong trường học

  • 11/10/2017 19:31
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu tăng cường thanh tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu và dạy thêm học thêm trong trường học và nhấn mạnh đây đang là vấn đề nổi trội gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.

Trước nhiều phản ánh của các cơ quan báo chí, phụ huynh học sinh về tình trạng lạm thu đầu năm học, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội tăng cường thanh tra cùng với phân cấp trách nhiệm quản lý cơ sở giáo dục cho địa phương.

“Sở GD-ĐT tiến hành kiểm tra, thanh tra khi có thông tin lạm thu phản ánh trên báo chí hay từ người dân. Nếu phát hiện sai phạm, Sở phải yêu cầu các cơ quan quản lý xử lý kỷ luật” – Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ rà soát, xử lý kỷ luật để chấn chỉnh lạm thu trong trường học

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ rà soát, xử lý kỷ luật để chấn chỉnh lạm thu trong trường học

Ngoài vấn đề lạm thu, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội còn đề cập đến việc chấn chỉnh dạy thêm học thêm trong trường học. Theo ông Lê Ngọc Quang, mặc dù hoạt động dạy thêm, học thêm đã được quy định cụ thể trong các văn bản của UBND TP, Sở GD-ĐT Hà Nội, tuy nhiên, nếu không nhắc nhở, kiểm tra thì sẽ lại phát sinh dạy thêm, học thêm trái quy định.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội tham mưu cho UBND TP sớm ra văn bản hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị trường học nghiêm túc thực hiện quy định về dạy thêm học thêm.

Theo đó, các nhà trường phải tuân thủ một số quy định như không được dạy thêm trước chương trình; không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; không được xếp thời khóa biểu học thêm vào buổi học chính khóa hoặc giờ học tự chọn; số giờ học thêm không được vượt quá số giờ học chính khóa trong ngày.

Để tránh tình trạng mỗi nơi chi tiền học thêm một kiểu, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành mức trần chi cho hoạt động dạy thêm. Theo đó, 70% kinh phí từ việc dạy thêm dành để chi trả cho giáo viên trực tiếp dạy; 15% chi cho công tác quản lý và 15% còn lại hỗ trợ chi trả tiền điện, nước, sửa chữa cơ sở vật chất...

Tin cùng chuyên mục