Hà Nội: Cấp cứu người đàn ông hôn mê, phù não vì làm việc ngoài trời nắng

  • 25/06/2020 10:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc kéo dài ngoài trời nắng, một người đàn ông 40 tuổi ở ngoại thành Hà Nội được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê vì sốc nhiệt, phù não…
Bệnh nhân hôn mê vì sốc nhiệt được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân hôn mê vì sốc nhiệt được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai

Sáng 25-6, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, mấy ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, ngoài các bệnh nhân nhập viện vì bệnh lý tim mạch và đột quỵ gia tăng, bệnh viện cũng tiếp nhận khá nhiều trường hợp vào cấp cứu do say nắng say nóng, sốc nhiệt.

Đặc biệt, mới đây các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 của bệnh viện này tiếp nhận một bệnh nhân nam, trên 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sốc nhiệt.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Chi, khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, qua khai thác bệnh, nam bệnh nhân kể trên đang làm việc trên cánh đồng giữa ngày nắng nóng đỉnh điểm thì rơi vào tình trạng mệt lả, sốt cao, đau đầu, buồn nôn, choáng váng.

Thời điểm được đưa đến Khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê, không tiếp xúc được, sốt trên 41 độ C, mất nước nghiêm trọng. Kết quả chụp phim CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương phù não. Các đánh giá xét nghiệm cho thấy rất nhiều rối loạn trong cơ thể.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiệt do làm việc dưới nhiệt độ cao trong thời gian dài. Sau khi được nỗ lực cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng tiên lượng không tránh khỏi các di chứng về ý thức và vận động về sau.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng bệnh mùa nắng nóng

- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.

- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.

- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tin cùng chuyên mục