Dự báo thời tiết: Bắc bộ thêm một ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt, vượt 40 độ

  • 24/06/2020 07:22
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, 24-6, ở Bắc bộ và Trung bộ trời tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày hôm qua 23-6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay, 24-6, ở Bắc bộ và Trung bộ trời tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Hôm nay, 24-6, Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nền nhiệt vượt 40 độ C

Hôm nay, 24-6, Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt, nền nhiệt vượt 40 độ C

Khu vực Hà Nội, hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C.

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc bộ, Hà Nội và Trung bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong khi đó, hiện nay, vùng hội tụ gió trên cao có xu hướng thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc bộ.

Từ chiều tối và đêm nay, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần nên ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 80mm/12h).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục