Hà Nội bắt đầu cấp, đổi giấy phép lái xe qua mạng

  • 10/04/2015 12:21
  • 11 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sáng 10-4-2015, Sở GTVT Hà Nội bắt đầu triển khai cấp, đổi GPLX qua mạng. Thay vì phải trực tiêp đến các điểm cấp, đổi để đăng ký, chờ đợi làm thủ tục và phải quay lại để nhận GPLX, giờ đây, người dân có nhu cầu chỉ cần truy cập vào địa chỉ www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn  hoặc www.sogtvt.hanoi.gov.vn để kê khai thủ tục.

Thông tin kê khai theo mẫu bao gồm: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số GPLX… Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận và cấp cho người đăng ký một mã số (như số thứ tự) hẹn ngày giờ đến làm việc.

Khi đến làm thủ tục cấp đổi, người đăng ký chỉ cần mang GPLX cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng hai giờ là có GPLX mới. Mỗi mã số thứ tự được cấp, người dân được phép đặt lại lịch hẹn hai lần. Mức lệ phí khi người dân thực hiện cấp đổi qua mạng vẫn giữ nguyên như hiện nay là 135.000  đồng/trường hợp.

Ghi nhận vào sáng đầu tiên đổi GPLX qua mạng tại địa chỉ  số 2 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội cho thấy, một số người dân đã bắt đầu nắm bắt được thông tin và kê khai đổi GPLX qua mạng. Tuy nhiên, phần đông người dân vẫn chưa nắm được thông tin nên vẫn đến đổi GPLX theo phương pháp truyền thống.

Hà Nội bắt đầu cấp, đổi giấy phép lái xe qua mạng
Thủ tục cấp, đổi GPLX qua mạng nhanh, gọn

Chị Quách Hồng Nhung ở xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín, Hà Nội, đến đổi GPLX ô tô hạng B2. Chị Nhung cho hay, hôm nay theo giấy hẹn tôi đến để lấy GPLX và cũng mới được biết về dịch vụ cấp đổi GPLX qua mạng như thế này. “Nếu biết sớm, tôi sẽ kê khai qua mạng điện tử và chỉ phải đến đây đối chiếu thủ  tục, chụp ảnh và chờ 2 tiếng là có GPLX mới”.

Theo cách đổi truyền thống, người dân khi có nhu cầu cấp, đổi GPLX phải đến các cơ sở cấp đổi trên địa bàn Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông; 16 Cao Bá Quát hoặc Long Biên, Hà Nội)  để làm hồ sơ. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ hẹn khoảng 5 ngày sau đến nhận GPLX mới. Như vậy, người dân sẽ mất 2 lần đi lại.

Còn, việc cấp đổi GPLX qua mạng, người dân chỉ cần truy cập vào địa chỉ, kê khai thông tin theo hướng dẫn,  sau đó sẽ nhận được một mã code, lịch hẹn, thời gian đến Sở GTVT Hà Nội để làm thủ tục nhận GPLX.  Khi đi, người dân mang theo hồ sơ gốc và GPLX cũ để đối chiếu.

Ông Nguyễn Việt Phương, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, nếu trong trường hợp người dân đăng  ký qua mạng đông, Sở GTVT sẽ phân bổ và giãn thời gian hẹn để xử lý một cách hợp lý. Sau thời gian thí điểm  sẽ đánh giá và nếu cần thiết sẽ nhân rộng ra tại các điểm cấp, đổi GPLX của Sở ở Cao Bá Quát và Long Biên.
Chỉ mất 5-10 phút truy cập vào website và kê khai thủ tục

Chỉ mất 5-10 phút truy cập vào website và kê khai thủ tục

Chỉ mất 5-10 phút truy cập vào website và kê khai thủ tục

Anh Vũ Đức Phúc, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, sáng 10-4-2015 được hẹn đến để lấy GPLX hạng A1 và B2 sau khi anh đã đăng ký kê khai qua mạng cách đây 2 ngày. Anh Phúc hồ hởi cho hay, ban đầu qua bạn bè giới thiệu, tôi vào trang web và đăng ký kê khai qua mạng. Sau đó rất nhanh, chỉ vài phút sau tôi nhận được mã code  gửi về email và số điện thoại, hẹn 2 ngày sau (tức ngày 10-4) đến làm thủ tục. Toàn bộ thời gian kê khai thủ tục chỉ mất  từ 5-10 phút.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ, phải mất cả ngày để đi đổi GPLX, nhưng không ngờ đến nơi thủ tục lại nhanh gọn đến vậy. Chỉ vất vài phút đối chiếu, cơ quan chức năng cấp cho tôi giấy hẹn sau 2 tiếng nữa đến nhận GPLX mới. Thế này chỉ đi cà phê một lúc quay lại là xong”, anh Phúc cho hay.

Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, việc cấp, đổi GPLX qua mạng cũng áp dụng cho tất cả các loại GPLX còn thời hạn do Tổng cục Đường bộ hoặc các Sở GTVT địa phương khác cấp.

Tin cùng chuyên mục