Quận Hà Đông, Hà Nội

Giám sát chặt chẽ nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh tại các công trình xây dựng

  • 13/10/2021 17:36
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Quận Hà Đông triển khai quyết liệt các biện pháp để giám sát chặt chẽ nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh tại các công trình xây dựng trên địa bàn.

Thông tin với PV ANTĐ, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, ông Bùi Xuân Hà cho biết, căn cứ chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố, ngày 22-9, UBND quận đã ban hành văn bản số 2904/ UBND-QLĐT về việc cho phép các công trình, dự án trên địa bàn quận được triển khai thi công trở lại. Riêng các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng (trừ công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch).

Giám sát chặt chẽ nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh tại các công trình xây dựng ảnh 1

Người lao động tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang tại công trình xây dựng

Phó Chủ tịch Bùi Xuân Hà nêu rõ, lãnh đạo quận đã giao UBND 17 phường thông báo văn bản của Quận đến các nhà thầu, chủ đầu tư; tăng cường tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu, người lao động tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ những yêu cầu, quy định và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, chỉ đạo của UBND Thành phố và Quận.

Lãnh đạo quận cũng giao Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND các phường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; tăng cường biện pháp theo dõi, giám sát các nhà thầu thi công, chủ đầu tư đảm bảo thực hiện đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố về phòng, chống dịch và Phương án phòng, chống dịch khi thi công xây dựng công trình của đơn vị…

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Quản Xuân Phú – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông cho biết, trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, địa bàn quận có khoảng hơn 400 công trình nhà dân và khoảng 10 dự án quy mô xây dựng, với chừng 6.000 lao động.

Sau khi có chủ trương cho phép tái khởi động việc thi công, số lượng nhân công không nhiều như trước, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch bệnh phức tạp, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ.

“Thực hiện chỉ đạo của Quận, chúng tôi phối hợp với các phường và lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết các chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu, chủ các công trình xây dựng…tùy theo quy mô, tính chất, phải lập và đảm bảo phương án phòng chống dịch với các tiêu chí, yêu cầu hết sức cụ thể. Với việc 100% công trình xây dựng dân sinh được cấp phép, chúng tôi sẽ nỗ lực cao nhất để ngăn chặn nguy cơ hình thành, lây nhiễm dịch bệnh”, ông Quản Xuân Phú khẳng định.

Bổ sung thông tin của vị đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, đại diện lãnh đạo phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông cho biết, tinh thần kiểm soát, giám sát, phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh tại các công trình xây dựng trên địa bàn đã được lãnh đạo quận cụ thể hóa bằng yêu cầu: cán bộ thanh tra xây dựng, cán bộ phường và cán bộ chuyên trách của quận phải tăng cường, thường xuyên kiểm tra, giám sát, và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh.

Ghi nhận trong đợt dịch vừa qua, tại các công trình xây dựng dân sinh trên địa bàn quận Hà Đông không xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục