Gây hậu quả nhưng không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự

  • 17/10/2020 06:14
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi lái ô tô về vùng nông thôn chở thóc theo hợp đồng. Khi đi qua con đường đầy rơm rạ, bạn tôi để ô tô cán chết một cháu bé. Về sau mọi người mới biết, do cháu bé đó chơi trốn tìm, phủ rơm lên người nên mới xảy ra vụ việc. Xin hỏi luật sư, liệu bạn tôi có phải đi tù không? Hoàng Công Đán (Hưng Yên)
Gây hậu quả nhưng không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự ảnh 1

Nhiều tai nạn tiềm ẩn khi người dân phơi rơm rạ trên đường

Luật sư trả lời: Tình huống của bạn nêu trên có những yếu tố quy định tại Chương IV - Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 về những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự. Cụ thể là quy định tại Điều 20 về sự kiện bất ngờ. Theo đó, “Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Theo quy định của pháp luật sự kiện bất ngờ là tình tiết loại trừ yếu tố lỗi của hành vi phạm tội. Sự kiện bất ngờ là trường hợp đã gây ra hậu quả thiệt hại cho xã hội nhưng người có hành vi đó lại không phải chịu trách nhiệm hình sự vì họ không buộc phải thấy trước hoặc không thể thấy trước hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi do mình gây ra. Hay nói cách khác là vì họ không có lỗi.

Về mặt lý luận, để có thể xác định hành vi của ai đó có thuộc trường hợp sự kiện bất ngờ hay không thì cần phải thỏa mãn các dấu hiệu cần thiết. Một là hành vi được thực hiện bởi chủ thể đủ năng lực trách nhiệm hình sự phải xâm hại đến các quan hệ pháp luật mà luật hình sự bảo vệ. Hai là người thực hiện hành vi không mong muốn hậu quả của hành vi đó xảy ra. Và thứ ba là người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội không nhận thức được hành vi sẽ gây nên hậu quả hoặc không thể thấy được hậu quả và họ không có nghĩa vụ phải biết điều đó.

Gây hậu quả nhưng không có lỗi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Từ những phân tích trên, bạn cần xem xét lại toàn bộ sự việc để xác định tình huống của bạn xảy ra có đủ các yếu tố theo quy định về sự kiện bất ngờ không. Trên cơ sở của hiện trường sự việc, cơ quan điều tra sẽ làm rõ và xác định sự việc xe ô tô gây tai nạn dẫn đến cháu bé bị thiệt mạng có thuộc sự kiện bất ngờ không. Bên cạnh đó, bạn của bạn cũng có thể căn cứ vào quy định của pháp luật để chứng minh hành vi của mình. Nếu xác định sự việc người điều khiển ô tô gây ra cái chết cho cháu bé là sự kiện bất ngờ thì bạn của bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục