Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan

  • 24/09/2020 07:42
  • 0 bình luận
  • Luật sư Đặng Văn Sơn
  • In bài
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Tôi là người liên quan đến một vụ án tranh chấp đất đai. Sau phiên tòa sơ thẩm, tôi phải vào viện điều trị gần 20 ngày. Nay tôi định làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm thì nghe nói đã hết thời hạn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi?  Hoàng Quỳnh Nga (Hà Nội)
Kháng cáo quá hạn vẫn được chấp nhận nếu do trở ngại khách quan ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Theo quy định tại Điều 273 - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì: “Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án”.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Theo quy định trên thì nếu hết thời hạn quy định mà các đương sự không kháng cáo thì hết quyền kháng cáo. Ngoài ra, theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao về thời hạn kháng cáo thì “Thời điểm bắt đầu tính thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là ngày tiếp theo của ngày được xác định mà ngày được xác định là ngày Tòa án tuyên án đối với đương sự có mặt tham gia phiên tòa và ngày được giao hoặc được niêm yết đối với đương sự không có mặt tham gia phiên tòa sơ thẩm”.

Và Điều 275 - Bộ luật Tố tụng 2015 cũng quy định về kháng cáo quá hạn và xem xét kháng cáo quá hạn. Cụ thể, nếu bạn có lý do chính đáng về kháng cáo quá hạn, tức là có lý do về nguyên nhân khách quan dẫn đến bạn không thể thực hiện được việc kháng cáo trong hạn thì cần làm đơn kháng cáo quá hạn và gửi kèm theo bản tường trình rõ ràng về lý do kháng cáo quá hạn cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan tới tòa án cấp phúc thẩm xem xét theo quy định.

Tin cùng chuyên mục