Đường dây phạm tội ma túy toàn đối tượng trốn truy nã, ‘đầy mình’ tiền án

  • 25/12/2018 23:41
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Long có 4 tiền án, “chập” với Xuân đang trốn truy nã về tội danh liên quan đến ma túy, hình thành đường dây mua bán chất ma túy với thủ đoạn hết sức tinh vi.

CQĐT CATP Hà Nội ngày 25-12 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP. Hà Nội đề nghị truy tố 3 đối tượng.

Thuê căn hộ chung cư, vừa trốn truy nã và “cô” ma túy

Theo đó, Chu Việt Long (38 tuổi, HKTT tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội), bị truy tố về các tội danh Tàng trữ và Mua bán trái phép chất ma túy. Hai đối tượng Chu Hải Xuân (36 tuổi, HKTT tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) và Trương Thị Thảo Nguyên (25 tuổi, quê quán Chí Linh, tỉnh Hải Dương), cùng bị đề nghị truy tố về tội danh Mua bán trái phép chất ma túy.

Các đối tượng Long, Xuân thời điểm bị bắt

Các đối tượng Long, Xuân thời điểm bị bắt

Trong đường dây tội phạm này, Chu Việt Long có 4 tiền án về các tội cướp, trộm cắp, lừa đảo và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Còn Chu Hải Xuân bị truy nã về tội danh liên quan đến ma túy.

Manh mối phạm tội của nhóm đối tượng này bị trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội, cùng đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phát giác từ khoảng tháng 7-2017. Tuy nhiên, phải sau gần 4 tháng dày công trinh sát, lực lượng chức năng mới thu thập đủ tài liệu, chứng cứ để đấu tranh, buộc tội.

Chiều 25-11-2017, tại khu vực ngõ 250 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét người, chỗ ở đối với Chu Hải Xuân; thu giữ lượng lớn ketamin và gần 100 lọ thủy tinh...

Một ngày sau, CQĐT tiếp tục khám xét khẩn cấp chỗ ở của Chu Việt Long, Trương Thị Thảo Nguyên, thu giữ lượng ma túy tổng hợp MDMA  cùng một số lọ thủy tinh giám định kết luận có Ketamine bên trong. 

Vừa là “đồng nghiệp” về ma túy, Chu Việt Long và Trương Thị Thảo Nguyên còn có quan hệ tình cảm. Tháng 4-2017, cặp đôi làm lễ cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn, rồi thuê nhà tại phường Quảng An, quận Tây Hồ sinh sống. 

Cuối năm ấy, Long và Nguyên đã làm hợp đồng đặt cọc 500 triệu đồng để mua lại ngôi nhà trên. Thế nhưng, ý định an cư của Long, Nguyên không trọn vẹn được, khi có sự xuất hiện của Chu Hải Xuân, người “anh em xã hội” của Long.

Phạm tội rồi bị CQĐT CAQ Tây Hồ khởi tố bị can, ra quyết định truy nã về tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy, Xuân bỏ trốn và tìm sự cưu mang của Long. Không chút đắn đo, Long bàn với Nguyên đi thuê căn hộ chung cư cho Xuân ở. Cuối tháng 11-2017, Long tiếp tục bảo Nguyên đứng ra thuê nhà tại ngõ 250 Nguyễn Xiển để Xuân chuyển đến. 

Tại các địa điểm trên, nhóm Long, Nguyên và Xuân đã tổ chức chưng cất ma túy từ các loại thuốc thú y có chứa thành phần Ketamine, và mua cả “thuốc lắc” để bán lại kiếm lời. 

Lập công ty làm bình phong che giấu hoạt động phạm tội  

Trong quá trình đấu tranh, các đối tượng trong ổ nhóm quanh co, không chối tội. Xong căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã chứng minh, làm rõ hành vi của các đối tượng; làm rõ nguồn mua thuốc thú y có chứa thành phần Ketamine của nhóm Chu Việt Long. 

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Ngoài việc mua bán “thuốc lắc” (MDMA), nhóm Chu Việt Long còn thành lập công ty kinh doanh thuốc thú y, nhưng thực chất không hoạt động mà chỉ để thu gom các thuốc thú y có chứa thành phần ma túy, sau đó dùng các loại dụng cụ để chưng cất lấy Ketamine.

Khoảng giữa năm 2017, Long quen biết Hoàng Thị Hà (28 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân Trung, Hà Nội). Để che giấu hành vi phạm pháp, Long nhờ Hà tìm, giới thiệu để anh ta mua lại 1 công ty nhằm hợp thức hóa việc mua gom thuốc thú y có hàm lượng Ketamin. Qua môi giới trên mạng Internet, Hà giúp Long tìm mua lại Công ty TNHH công nghệ thông tin và truyền thông V.

Ngày 23-10-2017, các đối tượng làm thủ tục thay đổi tên thành Công ty TNHH thương mại dược phẩm thú y T&T, và bổ sung ngành nghề kinh doanh các mặt hàng về thuốc thú y, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi. 

Có được tư cách pháp nhân này, Long nhờ 1 người trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đứng tên giám đốc. Sau đó, Long bảo vị giám đốc này ký giấy ủy quyền điều hành công ty cho Long cùng một số cá nhân để thuận tiện giao dịch với đối tác.

Về nguồn thuốc thú y, Long dựa vào Lê Văn Đảm (27 tuổi, quê quán Hưng Yên), người vốn thông thạo lĩnh vực này. Thời điểm ấy, công ty của Lê Văn Đảm độc quyền phân phối tại miền Bắc một loại thuốc thú y có hoạt chất ma túy. Trong tay đã có tư cách pháp nhân, có “chuyên gia” về thuốc thú y, không khó khăn để nhóm Chu Việt Long mua gom được rất nhiều chủng loại thuốc có hàm lượng Ketamin.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định Chu Việt Long đã mua bán trái phép 340,07g ma túy tổng hợp và tàng trữ trái phép 11,554g Ketamin; Chu Hải Xuân, Trương Thị Thảo Nguyên đã mua bán trái phép 340,07g ma túy tổng hợp... 

Chuyên án kết thúc, Công an TP. Hà Nội từ thực tiễn đấu tranh đã có văn bản kiến nghị với các cơ quan chức năng ban hành quy chế quản lý thuốc thú y có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần, tiền chất ma túy, làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý hành vi vi phạm, đồng thời đấu tranh, phòng ngừa hành vi sản xuất trái phép chất ma túy từ thuốc thú y.

Tin cùng chuyên mục