Được người dân ủng hộ, việc khó mấy cũng ‘thông’

  • 13/08/2019 17:01
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - “Có một thực tế rất đơn giản: là mọi việc dù khó đến mấy, mà được người dân ủng hộ, chia sẽ, đều sẽ giải quyết thành công. Điều quan trọng, những việc làm đều phải hướng đến nhân dân để phục vụ”, Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng – Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ.
Nhiều hội nghị lắng nghe - trao đổi ý kiến với người dân đã được CAP Vĩnh Tuy tổ chức thành công

Nhiều hội nghị lắng nghe - trao đổi ý kiến với người dân đã được CAP Vĩnh Tuy tổ chức thành công

Theo ghi nhận của chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, các tháng đầu năm 2019, những chỉ tiêu công tác Công an phường Vĩnh Tuy đạt được, đều năm trong “tốp” dẫn đầu 20 phường trên địa bàn; an ninh, trật tự được giữ vững ổn định.

Lắng nghe người dân để giải quyết “gốc” của vấn đề

Dân số đông nhất quận Hai Bà Trưng; địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự, song, quan điểm mà ban chỉ huy CAP Vĩnh Tuy thống nhất với toàn đơn vị, đó là không “ngại” đương đầu với việc khó. Việc càng khó, nguy cơ càng tiềm ẩn, thì càng phải tập trung giải quyết cho bằng được.

Đảm bảo trật tự giao thông – đô thị là vấn đề thể hiện rõ chủ trương, cách làm này của CAP Vĩnh Tuy. Địa bàn có 2 khu đô thị; vừa có đường vành đai cấp thành phố, và không ít lối đi chỉ vừa 2 xe máy tránh nhau. Trình độ dân trí không đồng đều; cuộc sống, mưu sinh của nhiều hộ dân trông cả vào…vỉa hè.

Như các địa bàn khác ở quận Hai Bà Trưng hay trên toàn thành phố, Vĩnh Tuy không thể “ngoài cuộc” trong những kế hoạch ra quân nhắc nhở, tuyên truyền, xử lý vi phạm trật tự giao thông – đô thị. “Vi phạm - phạt; điều đó không khó. Nhưng quan trọng là làm thế nào để vi phạm ngày càng ít đi. Cái này là câu chuyện nhận thức, ý thức, và đặc biệt, là sự ủng hộ chủ trương, phương pháp của lực lượng chức năng, từ phía người dân”, Thiếu tá Nguyễn Hữu Toàn, phó trưởng CAP Vĩnh Tuy nhìn nhận.

Sự nhìn nhận ấy là xuất phát điểm để CAP Vĩnh Tuy, hồi đầu tháng 5 vừa qua, đã tổ chức hội nghị tọa đàm – đối thoại với các hộ kinh doanh mặt phố, ngõ, nhất là những cơ sở thường xuyên có biểu hiện vi phạm về trật tự đô thị, giao thông. Mục tiêu hội nghị được CAP chia sẻ thẳng thắn, đó là cùng chỉ rõ những tồn tại và thống nhất biện pháp khắc phục trên cơ sở đồng thuận cao, vì sự sáng - xanh - sạch - đẹp của địa bàn.

Với thái độ nghiêm túc, cởi mở, chỉ huy CAP Vĩnh Tuy chỉ ra thực trạng vi phạm tại từng địa chỉ kinh doanh. Qua đó, người dân có sự phản hồi, trao đổi về những khó khăn thực tế của gia đình, cơ sở. Hội nghị có được kết quả tốt, là đưa ra giải pháp hữu ích để người dân vừa đáp ứng được cuộc sống mưu sinh mà vẫn hạn chế tối đa vi phạm trật tự đô thị, giao thông.

Kế sau “câu chuyện” trật tự đô thị, CAP Vĩnh Tuy chọn vấn đề “nóng” khác: phòng chống tội phạm; ngừa hỏa hoạn và cứu hộ, cứu nạn. Cũng là tuyên truyền, song cách thức mà CAP Vĩnh Tuy làm, là phát “Phiếu khảo sát về phòng ngừa trộm cắp tài sản và đảm bảo an toàn PCCC”.

Phiếu được xây dựng gồm 3 nội dụng chính: thông tin gia đình; phòng chống trộm cắp; và phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, từng phần đều có nội dung cụ thể, chi tiết. Phiếu khảo sát được các chiến sỹ CSKV của CAP phát tận tay các hộ dân, và hướng dẫn người dân điền thông tin chính xác nhất. Trong 1 tháng, 15.000 tờ Phiếu đã phát đến từng hộ dân trên địa bàn. Để thông qua đó, CAP nắm được đặc điểm thói quen sinh hoạt hàng ngày của cư dân; làm cơ sở chỉ ra những sơ hở khiến tội phạm có thể lợi dụng hoạt động, hoặc dễ để cháy nổ xảy ra. “Sau khi điền Phiếu khảo sát, chúng tôi tự nhận thấy gia đình mình còn sơ hở ở những điểm nào, thiếu thiết bị gì để phòng ngừa. Từ đó, gia đình sẽ chủ động lắp đặt, khắc phục, bịt kín các sơ hở góp phần phòng chống tội phạm và phòng chống hỏa hoạn”, anh Nguyễn Đăng Hải, trú ở phố Minh Khai tâm sự.

Hoàn thành, vượt nhiều chỉ tiêu công tác đề ra

“Chuyển biến về trật tự đô thị, giao thông; ý thức được nâng cao của người dân về phòng ngừa hỏa hoạn; những yếu tố đó cùng với tỷ lệ điều tra, khám phá án cao, đã giúp địa bàn ổn định, bình yên. Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá tốt nỗ lực và những biện pháp mà CAP triển khai”, bà Đỗ Phương Nga – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy ghi nhận.

Nhìn lại chặng đường 8 tháng của năm 2019, CAP Vĩnh Tuy đã làm được kha khá phần việc. Điều tra khám phá 4 ổ nhóm tội phạm hình sự (so với chỉ tiêu được giao là 3); xử lý 5 vụ vi phạm về kinh tế (chỉ tiêu giao 4), qua đó thu nộp ngân sách 800 triệu đồng; xử lý 18 vụ vi phạm môi trường (chỉ tiêu giao 10); bắt 3 đối tượng truy nã, đạt 100% chỉ tiêu cả năm…

Đúng như đồng chí Trưởng CAP chia sẻ, kết quả đạt được của từng công việc đều bắt nguồn từ yếu tố con người. Nhân dân ủng hộ là điều hết sức quan trọng. Và không kém, là tâm thế luôn “tự rèn”, “tự sửa” của mỗi cá nhân, từ người chỉ huy đến cán bộ, chiến sỹ. Định kỳ, CSKV CAP Vĩnh Tuy giao ban với khu dân cư, cán bộ cơ sở, để lắng nghe những ý kiến đóng góp, những phản ánh về tình hình ANTT. Hàng tháng, CAP xây dựng lịch tự kiểm tra, và báo cáo kết quả gửi về CAQ. Mỗi vị trí đều phải nêu gương, không giấu khuyết điểm, luôn nỗ lực để hoàn thiện mình; phương châm ấy đã thành “nếp” của tập thể CAP Vĩnh Tuy.

Tin cùng chuyên mục