Dùng xe máy phân khối lớn cướp tiền của phụ nữ rời ngân hàng

  • 05/03/2020 17:03
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sử dụng xe máy phân khối lớn, Tân cùng đồng bọn lượn lờ trên nhiều tuyến phố của Hà Nội và đặc biệt là rình rập trước cửa ngân hàng, rồi bất ngờ ra tay cướp giật tài sản của phụ nữ...

Từ kết quả điều tra, ngày 5-3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Dương Văn Tân (SN 1990, trú ở xã Vinh Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) và Đặng Hữu Lâm (SN 1978, ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Cướp giật tài sản”.

Cả hai bị cáo nêu trên đều là những đối tượng có nhân thân xấu với nhiều tiền án, tiền sự về nhiều tội danh và hành vi vi phạm pháp luật khác nhau. Trong khi ấy, bị hại trong vụ án này là 7 cá nhân với phần lớn là phụ nữ.

Bộ đôi cướp giật tài sản bị đưa ra tòa án xét xử.

Bộ đôi cướp giật tài sản bị đưa ra tòa án xét xử.

Bị đưa ra tòa án xét xử, Tân và đồng bọn đều thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân như cáo trạng truy tố. Hai bị cáo cũng cũng mong muốn được tòa án xem xét, giảm nhẹ hình phạt. Ngược lại, các bị hại thì lần lượt đề nghị cơ quan tố tụng xử lý nghiêm bộ đôi cướp giật tài sản, theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ do cần tiền ăn tiêu nên Tân và Lâm bàn bạc, rồi rủ nhau đi cướp giật tài sản. Thực hiện tội phạm, Lâm điều khiển xe máy chở Tân ngồi sau đi lòng vòng trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội.

Khi phát hiện ra người đi đường cầm giữ tài sản sơ hở, Lâm sẽ điều khiển xe máy áp sát để Tân ngồi sau nhanh tay cướp giật tài sản của các bị hại. Sau đó, bộ đôi cướp giật bán lấy tiền chia nhau ăn tiêu...

Với phương thức nêu trên, chiều 15-3-2018, Lâm điều khiển xe máy Honda SH chở Tân đến Khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, bộ đôi phát hiện anh Kim GunWoo và chị Ha SuJin (quốc tịch Hàn Quốc) đi bộ trên vỉa hè.

Thấy người phụ nữ ngoại quốc có vẻ lơ là, Lâm liền điều khiển xe máy bám theo, rồi bất ngờ áp sát để Tân ngồi sau cướp giật chiếc túi xách của chị Ha SuJin. Chiếm đoạt được chiếc túi sách của người phụ nữ Hàn Quốc, hai tên tội phạm lập tức phóng xe máy “mất dạng”.

Sau đó, Tân và Lâm chia nhau tài sản cướp giật được của chị Ha SuJin. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định tổng giá trị tài sản mà bộ đôi cướp giật cướp được của chị Ha SuJin là 25 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn nhanh tay cướp giật, ngày 20-6-2018, Lâm điều khiển xe máy Yamaha Nouvo màu nâu chở Tân đến khu vực trước cửa một ngân hàng ở khu đô thị Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) rình rập.

Ít phút sau, hai tên cướp phát hiện chị Lê Thị Linh Huyền (SN 1985, ở quận Hoàng Mai) xách một túi nilon màu đen (bên trong có 400 triệu đồng) đi từ ngân hàng ra xe ô tô đỗ trước đỗ trước cửa. Tức thì Lâm cho xe máy áp sát để Tân giật túi nilon màu đen trên tay chị Huyền. Sau vụ trên,Tân chỉ chia cho Lâm 5 triệu đồng.

Tài liệu truy tố bộ đôi cướp giật tài sản xác định, bằng thủ đoạn lợi dụng sự hớ hênh, sơ hở của các bị hại, từ ngày 15-3-2018 đến 9-5-2019, Đặng Hữu Lâm và Dương Văn Tân đã thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Hà Nội và chiếm đoạt được tổng số tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội như truy tố và sau khi nghị án cân nhắc các tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Cướp giật tài sản” với tính chất, mức độ rất nguy hiểm đối với xã hội. Từ đó, Tòa án Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Dương Văn Tân 20 năm tù và Đặng Hữu Lâm 18 năm tù.

Tin cùng chuyên mục