Đừng để nội tạng phát phì

  • 16/04/2012 23:20
  • 0 bình luận
  • Kim Khánh
  • In bài
ANTĐ - Nội tạng cũng có thể phát phì? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, và thậm chí còn đáng sợ hơn việc cơ thể phát phì. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, bất cứ khi nào hàm lượng mỡ ở các cơ quan nội tạng quá cao, bạn đều phải đối mặt với sự đe dọa về tính mạng.

Đừng để nội tạng phát phì ảnh 1
Những bữa nhậu quá thừa chất khiến mỡ tích trong nội tạng của bạn. Hình minh hoạ. Ảnh: Internet


Kiểm tra độ “béo” của nội tạng 

- Khi mỡ ở “vòng 3” tích tụ nhiều mà không thể giải quyết bằng bất cứ cách nào. Đây là biểu hiện đầu tiên của việc lượng mỡ trong các cơ quan nội tạng vượt quá mức cho phép.

- Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy cơ thể bình thường, tuy nhiên bị thừa dinh dưỡng. Điều này không có nghĩa là chất lượng sống của bạn đang ở mức cao, mà cho thấy lượng mỡ trong nội tạng đã ở mức báo động.

- Bạn thường xuyên duy trì bữa ăn đêm, khi đó, mỡ tích tụ trong cơ thể và “bao vây” nội tạng.

- Bị táo bón kéo dài. Tình trạng này cho thấy chất béo dư thừa trong cơ thể bạn không được đào thải ra ngoài mà đang tích tụ lại ngày một nhiều.  

Phòng tránh thế nào?

Sự hình thành của mỡ trong các cơ quan nội tạng có liên quan chặt chẽ đến các thói quen sinh hoạt của bạn.

- Bỏ bữa sáng. Để có thể ngủ thêm một lúc hoặc dành thời gian trang điểm làm đẹp trước khi đi làm, rất nhiều người thường xuyên bỏ bữa sáng. Chính cái bụng rỗng không có nước, không có dinh dưỡng của bạn đã tạo không gian trống cho mỡ tích tụ.

- Dinh dưỡng bữa trưa quá dư thừa. Hành vi này đi kèm với một bữa sáng bị bỏ bễ sẽ khiến cơ quan tiêu hóa mệt mỏi vì phải hoạt động quá tải, khiến chất béo đọng lại trong khoang bụng và hình thành mỡ ở các cơ quan nội tạng. 

- Không uống nước. Có thể vì lười, cũng có thể vì công việc bận rộn khiến bạn không uống nước suốt cả ngày. Thiếu nước, chất béo dư thừa sẽ không tự đốt cháy được, không bị đào thải ra ngoài và tích tụ mỗi ngày một nhiều.

- Uống chè, ăn nhẹ buổi chiều. Bữa nhẹ thường diễn ra lúc 3-4h chiều, thời điểm mà bạn chưa hề vận động gì sau bữa trưa. Các món ăn nhẹ lại thường là bánh ngọt, bánh quy, khoai lát, chocolate...  những thứ nhiều calo, khiến mỡ trong cơ thể càng nhiều.

Để nội tạng không bị “phát phì”, ngoài việc thay đổi những thói quen xấu ở trên, bạn cũng cần xây dựng những thói quen tốt: ăn nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm có chứa carbohydrate (như bánh mỳ, bột nhão, đậu, khoai tây, cám, gạo và ngũ cốc); mỗi ngày đi bộ 25 phút. Nếu có điều kiện, bạn hãy đến các trung tâm y tế để được bấm huyệt, massage giúp đốt cháy mỡ dư thừa trong nội tạng.

Tin cùng chuyên mục