Dựng chuyện sở hữu kho báu trăm tỉ USD để lừa đảo

  • 07/09/2016 17:18
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Dựng chuyện nắm giữ kho báu tiền cổ trị giá trăm tỉ đô la Mỹ, một người đàn ông đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng của các bị hại.

Ngày 7-9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thành Chơn (SN 1969, ngụ tỉnh An Giang), tuyên bị cáo y án 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thành Chơn

Bị cáo Nguyễn Thành Chơn

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thành Chơn thường đến chùa T. Q (ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) chơi nên quen biết với ông Huỳnh Văn C (trụ trì chùa).

Vào tháng 5-2013, Chơn đến chùa chơi và được ông C khoe 2 hộp Bond (trái phiếu tiền cổ) và đưa cho Chơn 2 hộp Bond này nhờ Chơn đem kiểm tra giá trị.

Khi hai hộp Bond này vào tay Chơn, đến tháng 6-2013, Chơn gặp Lê Thị Lý và bịa đặt dựng lên câu chuyện về kho tiền.

Chơn “khoe” rằng, đang giữ 2 hộp Bond trị giá mỗi hộp là 274 tỉ 300 triệu USD và số tiền này đang nằm trong kho trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau đó, Lý đã thông tin về kho tiền trên cho Nguyễn Ngọc Tương. Biết được, Tương tiếp tục thông tin lại cho bà Nguyễn Thu Hoa biết. Và bà Hoa đã đồng ý chi 3,2 tỉ đồng để sở hữu 2 bộ hộp Bond để khai thác số tiền đó.

Chơn ra chợ trời mua đôla Mỹ hết hơn 1,3 tỷ đồng đưa cho bà Lý nói là tiền lấy từ kho báu. Số tiền 1,85 tỷ đồng còn lại Chơn chiếm đoạt.

Cũng với “kho báu” trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8-2005 đến tháng 11-2013, Chơn còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của 2 bị hại khác số tiền 2,8 tỉ đồng trong việc mua bán đất tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Ngày 2-10-2013, cơ quan An ninh điều tra Bộ công an đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chơn để điều tra, xử lý về hành vi trên.

Trước đó bản án sơ thẩm của TAND TP HCM còn tuyên, 2 hộp Bond được Chơn cho là “kho báu”, Tòa đã tuyên tiêu hủy vì không có giá trị.

Tin cùng chuyên mục