Tung tin sở hữu "kho báu" tiền cổ, lừa gần 5 tỉ đồng

  • 17/08/2015 11:00
  • 1 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Bằng thủ đoạn bịa đặt thông tin về kho tiền cổ trị giá hàng trăm tỉ đồng và trăm triệu đô la Mỹ, Chơn đã lợi dụng việc này để lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của các bị hại.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng nay (17/8), kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt mức án 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thành Chơn (SN 1969, ở tỉnh An Giang) là đối tượng đã tung tin nắm giữ kho báu tiền cổ giá trị hàng trăm tỉ đồng và trăm triệu đô la Mỹ. 
Bị cáo Nguyễn Thành Chơn tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thành Chơn tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thành Chơn tại tòa Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Nguyễn Thành Chơn thường đến chùa T.Q (ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) chơi, nên quen biết với ông Huỳnh Văn C (trụ trì chùa). Vào tháng 5/2013, Chơn đến chùa chơi và được ông C khoe 2 hộp Bond (trái phiếu tiền cổ) và đưa cho Chơn 2 hộp Bond này nhờ Chơn đem kiểm tra giá trị.

Khi hai hộp Bond này vào tay Chơn, đến tháng 6/2013, Chơn gặp Lê Thị Lý và bịa đặt dựng lên câu chuyện về kho tiền. Theo đó Chơn “khoe” rằng, đang giữ 2 hộp Bond trị giá mỗi hộp là 274 tỉ 300 triệu USD và số tiền này đang nằm trong kho trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau đó, Lý đã thông tin về kho tiền trên cho Nguyễn Ngọc Tương. Biết được, Tương tiếp tục thông tin lại cho bà Nguyễn Thu Hoa. Và bà Hoa đã đồng ý chi 3,2 tỉ đồng để sở hữu 2 bộ hộp Bond để khai thác số tiền đó.

Dù biết không có kho tiền cổ thật, nhưng những lời thiêu dệt của Chơn đã làm cho bà Hoa tưởng có thật, nên đã lừa chiếm đoạt của bị hại 1,85 tỉ đồng. Ngoài hành vi trên, cũng với việc tung tin có “kho báu”, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2005 đến tháng 11/2013, Chơn còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của 2 bị hại khác số tiền 2,8 tỉ đồng trong việc mua bán đất tại huyện Long Thành (Đồng Nai).

Ngày 2/10/2013, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Chơn để điều tra, xử lý về hành vi trên.

Đối với 2 hộp Bond được Chơn cho là “kho báu”, Tòa đã tuyên tiêu hủy vì không có giá trị. Bản án còn quy buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt trả lại cho phía các bị hại.

Tin cùng chuyên mục