Đừng chỉ vì mình

  • 15/11/2013 07:05
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn với bình nước đã cạn, ông mệt lả và khát đến mức sẵn sàng đánh đổi bất kỳ thứ gì chỉ để lấy một ngụm nước mát. Ông cứ đi mãi, đôi chân sưng phồng, đôi môi khô nứt vì thiếu nước thì bỗng nhìn thấy một căn lều rách nát. Bước vào trong lều, người đàn ông thấy trong góc tối có một cái máy bơm nước gỉ sét, ông lập tức lao tới nắm tay cầm và ra sức bơm nhưng không có một giọt nước nào chảy ra cả. 

Thất vọng, ông nhìn quanh căn lều, lúc này ông mới để ý thấy một cái bình nhỏ và trên nó có dòng chữ nguệch ngoạc: “Hãy đổ hết nước trong bình này vào cái máy bơm và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy vào chiếc bình này”. Người đàn ông bật nắp bình ra và mừng rỡ khi thấy trong bình đầy nước mát.

Ngay lập tức ông băn khoăn rằng nếu ông uống ngay chỗ nước trong bình thì chắc chắn ông có thể sống sót nhưng nếu ông đổ hết nước vào cái máy bơm cũ gỉ thì có thể nó sẽ bơm được rất nhiều  nước trong lành từ sâu trong lòng đất để dự trữ cho những ngày tới. Ông cân nhắc khả năng cả hai sự lựa chọn: nên mạo hiểm rót nước vào máy bơm để có nhiều nước hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn? Dù sao, lời chỉ dẫn không biết đã ở đó bao lâu rồi và không biết có còn chính xác nữa không? Nhưng rồi cuối cùng, ông cũng quyết định rót hết nước vào cái máy bơm và dùng hết sức nhấn mạnh cái cần máy bơm, một lần, hai lần... và dòng nước mát trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kỹ. 

Người đàn ông vội vã hứng nước vào bình và uống. Rồi ông hứng nước đầy bình, dành cho người nào đó không may mắn bị lạc đường như ông sẽ đến đây. Ông đậy nắp bình, rồi viết thêm một câu dưới dòng chữ có sẵn trên bình: “Hãy làm theo chỉ dẫn trên. Nó thực sự tốt cho bạn và cho người khác nữa”.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục