Đứa con nguy cơ “thất học” vì mẹ bệnh tim, cha ung thư ở miền quê nghèo

  • 04/11/2014 09:45
  • 0 bình luận
  • Uy Vũ – Diễm Phước
  • In bài
ANTĐ - Mẹ bị bệnh tim, cha bệnh ung thư, không biết giờ đây em Lê Đình Báo đang học lớp 11 sẽ ra sao khi đứng trước nguy cơ “thất học” để kiếm tiền chữa bệnh cho bố mẹ.

Vào một buổi chiều chớm lạnh của mùa đông, chúng tôi đã tìm về gia đình chị Trần Thị Anh (thôn 4, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), người phụ nữ thân hình gầy gò già nua. Chị nghẹn ngào tâm sự về  hoàn cảnh bi đát của gia đình mình, tai họa này chưa qua thì tai họa khác đã ập đến.

Chị Anh cho biết: “Năm 1990, chị xây dựng gia đình với anh Lê Văn Luyện ở miền quê nghèo Hà Tĩnh quanh năm phải chịu nhiều thiên tai.  Sau khi kết hôn anh chị sinh được ba cháu trai. Do thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống gia đình càng ngày càng vất vả, khó khăn, hai vợ chồng còn phải lo cho đứa con trai thứ 2 của mình bị thiểu năng trí tuệ, khiến khó khăn chồng chất khó khăn.”

Đứa con nguy cơ “thất học” vì mẹ bệnh tim, cha ung thư ở miền quê nghèo ảnh 1

Những dòng nước mắt chị Anh cứ thế tuôn trào.

Năm 2001, sau một cơn đau nặng chị Anh lại phát hiện mình bị mắc bệnh tim, được bác sĩ chẩn đoán bị hẹp van tim. Sức khỏe yếu, ngoài ra còn có phải lo tiền thuốc men nên mọi gánh nặng của gia đình lại đè nặng lên đôi vai của người chồng. Cuộc sống gia đình vốn chẳng khấm khá gì bây giờ lại càng tồi tệ hơn.

Năm 2006, bệnh của chị Anh ngày càng nặng, chồng chị phải vay mượn khắp nơi để đưa vợ ra Hà Nội để làm phẫu thuật. Từ đó sức khỏe chị cũng đỡ hơn. Đứa con trai đầu của anh chị, vừa học xong 12, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên quyết định vào Nam làm công nhân để kiếm tiền giúp đỡ gia đình để trả nợ.

Đứa con nguy cơ “thất học” vì mẹ bệnh tim, cha ung thư ở miền quê nghèo

Học giỏi, nhưng em Lê Đình Báo có nguy cơ phải bỏ học bởi mẹ bệnh tim, cha ung thư.

Bức tâm thư cầu cứu gia đình của chị Anh

Bức tâm thư cầu cứu gia đình của chị Anh

Bức tâm thư cầu cứu gia đình của chị Anh

Tưởng khó khăn của gia đình đã dừng lại ở đó, ngờ đâu năm 2013 bệnh của chị Anh tái phát, có xu hướng nặng hơn, nợ cũ trả chưa xong, nợ mới lại xuất hiện. Vì thương vợ, anh Luyện một lần nữa vay mượn ngân hàng và người thân để đưa vợ mình đi điều trị. Lần này phải thay van tim, chi phí quá lớn, sức lực của anh đã cạn kiệt vì lo cho vợ, cho con.

Để lo cho vợ, cho con, anh Luyện phải bươn chải, làm lụng vất vả để lo cuộc sống mưu sinh cho gia đình của mình. Vào năm 2014 tai họa lại ập đến với gia đình anh chị, anh Luyện đổ bệnh, đi khám và phát hiện mình bị mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư thanh quản.

“Gia đình chưa trả hết nợ vì mổ tim cho chị, nay lại phải chạy đôn chạy đáo đi vay khắp nơi số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để chồng đi điều trị . Chị thì ốm đau thường xuyên lại không làm được gì, đứa con út đang học phổ thông chắc phải nghỉ để về giúp lao động thay cha”, chị Anh nghẹn ngào trong nước mắt nói.

Anh Luyện được chuyển ra bệnh viện Tai  - Mũi - Họng ở Hà Nội để phẫu thuật mổ thanh quản. Chắc chắn sau này chồng chị không nói được nữa. Phẩu thuật xong anh được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để xạ trị. Nợ nần chồng chất, sức khỏe của hai vợ chồng thì đã cạn kiệt vì phải gồng mình lên chống chọi với bệnh tật.

Đứa con thứ hai của anh chị thì có sức khỏe yếu, ở nhà không làm được việc gì. Còn cháu út là Lê Đình Báo, năm nay lớp 11A2 trường THPT Cù Huy Cận, dù học rất giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình lâm vào đường cùng, không biết việc học hành của em sẽ ra sao?

Gia đình chị Anh rơi vào bi kịch, khi chị Anh đã bị bệnh nặng, nay người chồng là trụ cột lại bị ung thư, rồi đây cuộc sống của gia đình chị sẽ ra sao khi lao động chính của gia đình cũng đã ngã bệnh, mà chi phí điều trị lại quá cao. Cháu Báo có tiếp tục được đến trường nữa hay không điều này rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ Chị Trần Thị Anh (SN 1965) thôn 4, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: 01684204820

Tin cùng chuyên mục