Dự án xây dựng Trường PTTH Khương Đình: Ngày 18-10 sẽ cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân cố tình không chấp hành

  • 16/10/2017 15:04
  • 0 bình luận
  • Lê Trang
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 16-10, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, theo kế hoạch, ngày 18-10, UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi đất đối với 11 hộ dân thuộc phường Khương Đình để thực hiện Dự án xây dựng Trường PTTH Khương Đình (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).


Thực hiện quyết định số 2586/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội về việc giao 14.524m2 đất tại phường Khương Đình cho Ban quản lý Dự án quận Thanh Xuân để xây dựng trường PTTH Khương Đình, trong các năm 2002, 2003, UBND quận Thanh Xuân đã triển khai và hoàn thành công tác GPMB 10.983,67 m2 của 17 xã viên được giao đất với diện tích 3.852,67 m2 và HTX Dịch vụ tổng hợp Khương Hạ với diện tích 7.131 m2. Tuy nhiên, do chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi thay đổi nhiều lần; mặt khác, dự án thiếu vốn triển khai, thiếu quỹ nhà tái định cư (TĐC) bố trí cho hộ dân... nên việc thực hiện phương án GPMB đã phê duyệt gặp vướng mắc trong thời gian dài.

Trước đó, vào ngày 30-10-2016, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Đình đã tổ chức họp với các hộ dân để công bố, công khai các văn bản pháp lý để tiếp tục triển khai công tác GPMB thực hiện dự án. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND quận đã phổ biến chế độ chính sách, giải đáp thắc mắc đến từng hộ dân kèm theo các văn bản pháp lý của dự án. Đối với 29 hộ có quyết định phê duyệt 2005, 2006 và phê duyệt bổ sung 2011, 2012 đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (3 lần); tuyên tuyền, vận động các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng (2 lần) nhưng vẫn còn 11 hộ không đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Thực hiện theo quy định, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của 11 hộ, UBND quận cũng đã hoàn thiện các thủ tục ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất vào tháng 10/2017...

Đại diện lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết: “Trong quá trình GPMB, sau khi UBND quận Thanh Xuân họp, công bố dự án và phổ biến chính sách bồi thường đến từng hộ dân thì các hộ dân có ý kiến, kiến nghị về hiệu lực của quyết định thu hồi đất của UBND TP, đơn giá bồi thường về đất, tài sản trên đất, chính sách tái định cư, ranh giới, chỉ giới thu hồi đất, về chủ sử dụng đất, khiếu nại về các quyết định cưỡng chế thu hồi đất GPMB. Đối với những ý kiến, kiến nghị này, UBND quận đã tổng hợp về giao nhiệm vụ cho các đơn vị có liên quan trả lời theo đúng chức năng, nhiệm vụ”.

Lãnh đạo UBND quận đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân. Đối với khiếu nại về các quyết định cưỡng chế thu hồi đất GPMB; Ngay sau khi chuyển quyết định cưỡng chế thu hồi đất đến các hộ dân thì có 8 hộ khiếu nại. UBND quận đã thụ lý ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ này. Việc triển khai công tác GPMB thu hồi đất của từng hộ gia đình là đúng quy trình, quy định; việc các hộ dân khiếu nại là không có cơ sở. Trong thời gian này, UBND quận, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và TĐC quận Thanh Xuân đã chỉ đạo UBND phường Khương Đình, các phòng ban, chủ đầu tư đã vận động, tuyên truyền, thuyết phục để 11 hộ dân hiểu các quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC và chấp hành bàn giao mặt bằng.

“Trường hợp đã vận động, tuyên truyền nhưng các hộ vẫn cố tình không chấp hành, UBND quận Thanh Xuân sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 6/10/2017 vào hồi 8 giờ ngày 18/10/2017”. – Đại diện lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục