Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: 100 cây xanh đánh chuyển từ Kim Mã về vườn ươm hiện ra sao?

  • 02/06/2020 10:15
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trong số 104 cây xanh được đánh chuyển từ đường Kim Mã về vườn ươm để phục vụ dự án đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội, có 81 cây vẫn phát triển tốt. 

Liên quan đến số phận 100 cây xanh được nhà thầu Beepro đánh chuyển trên phố Kim Mã để phục vụ dự án đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội thông tin, năm 2016, để có mặt bằng thi công gói thầu CP01 (tuyến trên cao) khu vực dốc hạ ngầm (trên phố Kim Mã) cần phải chặt hạ 104 cây xanh. Tuy nhiên, phương án này đã nhận nhiều ý kiến phản đối tại thời điểm đó.

Trước tình hình đó, UBND TP và Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội đã thực hiện phương án thay thế là thí điểm di chuyển cây xanh mà không phải chặt hạ. Song, việc di chuyển những cây cổ thụ có đường kính lớn tốn chi phí rất lớn, khó khăn và vô cùng phức tạp.

80% cây xanh đánh chuyển từ Kim Mã về vườn ươm phát triển ổn định

80% cây xanh đánh chuyển từ Kim Mã về vườn ươm phát triển ổn định

Nhà thầu Beepro đề xuất phương án đánh chuyển trên cơ sở điều tra hiện trạng hệ thống cây xanh bằng kỹ thuật đặc biệt (quét hình 3D bằng laser, sử dụng phần mềm chuyên dụng để xác nhận, lưu trữ dữ liệu, xây dựng hình ảnh hiện trạng mô phỏng 3D các phương án di chuyển cắt tỉa trực quan) và đã được các cơ quan chức năng liên quan khảo sát, xem xét, đánh giá.

Sau khi được Sở Xây dựng cấp giấy phép dịch chuyển, chặt hạ 104 cây xanh, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội đã ký kết hợp đồng và chỉ đạo Công ty Beepro tổ chức chặt hạ, đánh chuyển, kịp thời bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công vào cuối năm 2016.

“Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội luôn giám sát và kiểm tra tiến độ chặt chẽ trong quá trình dịch chuyển cây xanh và tại vườn ươm ở xã Đa Tốn, Gia Lâm. Tại thời điểm đó, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cũng đã mời các sở, ngành liên quan đến kiểm tra hiện trường vườn ươm mới.

Đến nay, qua 4 năm, 81 cây phát triển tốt, 2 cây có dấu hiệu phát triển kém và 21 cây hiện không phát triển, tỷ lệ sống khoảng 80%.

Theo Ban Quản lý ĐSĐT, trong Hợp đồng đã ký kết giữa Ban và Công ty Beepro, không có điều khoản nào đề cập đến việc Công ty Beepro thuê đất của bên thứ ba để làm vườn ươm cây. Sau khi hết hạn hợp đồng, Ban đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng đề nghị hướng dẫn Ban và Công ty Beepro thực hiện di chuyển, trồng lại và chăm sóc cây từ vườn ươm.

Ngoài ra, tại các cuộc họp với Công ty Beepro, Ban Đường sắt đô thị vẫn đề nghị và nhiều lần có văn bản đôn đốc, yêu cầu Công ty tiếp tục chăm sóc cây xanh, đảm bảo tỷ lệ sống của cây là cao nhất cho đến khi thành phố có hướng dẫn cụ thể về địa điểm trồng cây.

Ban Quản lý ĐSĐT cho biết, do các loại cây được di chuyển từ Kim Mã về đều không thuộc chủng loại cây xanh đô nên các cơ quan chuyên ngành vẫn đang cân nhắc về địa điểm dịch chuyển trồng cây cố định sau khi hết hợp đồng chăm sóc tại vườn ươm.

“Ban Quản lý ĐSĐT và Sở Xây dựng cùng Công ty Beepro đã báo cáo báo UBND TP Hà Nội, trong thời gian tới đề xuất giao cho đơn vị chuyên ngành dịch chuyển các cây về trồng và chăm sóc tại địa điểm thích hợp”- đại diện Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội cho hay.

Tin cùng chuyên mục