Đối tượng nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh sắp hầu tòa

  • 10/07/2017 15:20
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - TAND tỉnh Bắc Ninh vừa lên kế hoạch xét xử sơ thẩm đối tượng khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh này. 

Theo đó, dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, trú ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Khủng bố”, theo khoản 3, Điều 230a-BLHS sẽ diễn ra vào ngày 9-8 tới đây. Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là người bào chữa cho bị cáo Phương.  

Liên quan, Trần Anh Thuận (SN 1981, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng sẽ bị tòa án xem xét về tội “Không tố giác tội phạm”, theo quy định tại Điều 314-BLHS. Ngồi ghế chủ tọa phiên xét xử là nữ Thẩm phán Nghiêm Thị Lượng – Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh Bắc Ninh.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Trọng Phương cùng bị cáo liên quan về các tội danh nêu trên sẽ được tiến hành công khai, ngay tại trụ sở Tòa án tỉnh Bắc Ninh.  

Không để bờ sông Cầu sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị khủng bố

Không để bờ sông Cầu sạt lở, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị khủng bố

Quá trình điều tra cho thấy, Nguyễn Trọng Phương và vợ đối tượng vốn làm chủ Công ty TNHH Song Lộc (gọi tắt là Công ty Song Lộc) với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Trước ngày vụ án xảy ra, Phương quen biết, đồng thời từng hợp tác làm ăn với anh Ngô Thành Sơn (SN 1980) – Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu và Trần Anh Thuận – Phó giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Tháng 9-2015, Công ty Song Lộc đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép được nạo vét thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14), thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì sẽ gây sạt lở bờ sông.

Cùng thời điểm, Phương thấy công ty của anh Sơn vẫn được cấp phép hoạt động trên sông Cầu, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang. Nhớ lại những khúc mắc trước đây với người bạn, Phương liền nảy ra ý đồ nhắn tin đe dọa đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – Nguyễn Tử Quỳnh và đồng chí Giám đốc Công an tỉnh này.

Mục đích của Phương là nếu các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lo sợ thì doanh nghiệp của đối tượng sẽ được cấp phép khai thác cát trên sông Đuống. Bằng không thì công ty của anh Sơn sẽ bị gây khó khăn vì kế “gắp lửa bỏ tay người”.

Thực hiện tội phạm, Phương bàn bạc, đồng thời chỉ đạo Trần Anh Thuận mua điện thoại cùng sim "rác" để nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Phương dặn Thuận nhắn tin xong thì hủy bỏ ngay vật chứng. Đối tượng còn bày cho Thuận đến gần nhà anh Sơn nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh.

Ít ngày sau hỏi Thuận, Phương được anh này cho biết đã sai đàn em làm rồi. Tuy nhiên, thực tế Thuận không dám thực hiện kế hoạch mà chủ doanh nghiệp khai thác cát vạch ra.

Chiều 23-1-2017, Phương lái ô tô đến huyện Văn Giang (Hưng Yên) và rủ người em họ đi chơi cùng. Trên đường đi, Phương bảo người em họ lái ô tô chở đối tượng sang Bắc Ninh, đồng thời gọi cho vợ để lấy lại số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Kế đến tối cùng ngày, tại một quán nước gần cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Phương đã dùng sim điện thoại “rác” nhắn liên tiếp 10 tin nhắn đe dọa tới số điện thoại của đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Trong hàng chục tin nhắn đe dọa ông Quỳnh, Phương còn nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết để tăng thêm sức nặng. Thực hiện tội phạm xong, đối tượng liền vứt bỏ điện thoại xuống sông, trên đường về Hà Nội.

Khi dư luận xã hội liên tục ồn ào về vụ việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa, ngày 16-3-2017, Phương nhắn tin khoe khoang “chiến tích” với Thuận. Và chỉ đúng 2 ngày sau thì đối tượng đã nằm gọn trong tầm ngắm của lực lượng công an.

Ngày 31-3-2017, Nguyễn Trọng Phương chính thức bị bắt giữ. Nếu bị tòa án quy kết về tội “Khủng bố”, theo Điều 230a-BLHS thì mức án mà đối tượng này có thể bị áp dụng lên đến bảy năm tù.

  

Tin cùng chuyên mục